Yoast SEO

Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin hỗ trợ SEO tốt nhất của WordPress hiện nay. Nó cung cấp một số công cụ hỗ trợ quản trị viên biên trong việc tập nội dung trang web.

Yoast SEO

Yoast SEO lần đầu được giới thiệu vào năm 2008. Mục tiêu chính của nó là hỗ trợ các website có thứ hạng tốt hơn trên các search engines.

Yoast SEO có 2 phiên bản là miễn phí và Pro. Với phiên bản Pro, chúng ta có thể đăng ký và mua tại trang chủ của plugin này với giá khoảng 89 USD (chưa bao gồm VAT). Còn với phiên bản miễn phí, chúng ta có thể cài đặt đơn giản như những plugins khác.

Với 12 năm phát triển và cập nhật liên tục, Yoast SEO có rất nhiều chức năng hay. Chưa kể đến phiên bản Pro và các gói mở rộng khác. Tuy nhiên, để làm chủ được 100% plugin này, chúng ta cần đến rất rất nhiều kiến thức nền tảng về SEO. Ở phạm vi bài viết, mình chỉ đề cập đến những chức năng cơ bản. Đủ để những người dùng phổ thông quản lý nội dung trang web của mình.

Cài đặt cơ bản

Yoast SEO có một công cụ, giúp chúng ta thực hiện các thao tác cài đặt cơ bản.

Yoast SEO Configuration Wizard

Khi mới cài đặt, chúng ta sẽ được khuyến khích sử dụng chức năng này. Nó bao gồm 8 bước cơ bản. Ở mỗi bước, plugin sẽ yêu cầu chúng ta chọn hoặc điền các thông tin về trang web. Ví dụ: trang web của bạn đã sẵn sàng hoạt động chưa, đây là trang web cá nhân hay tổ chức, trang web của bạn hoạt động trong lĩnh vực gì…vv

Yoast SEO Configuration Wizard

Sau khi khai báo các thông tin xong, Yoast SEO sẽ tự động tạo một số meta tags phù hợp nhất với trang web của chúng ta. Những meta tags này có nhiệm vụ khai báo với các search engines về lĩnh vực, nội dung chính của website. Nhờ đó, website của chúng ta có nhiều cơ hội xuất hiện trên các search engines $ \Rightarrow $ tăng khả năng tiếp cận đến người dùng cuối.

Các tính năng mặc định

Như đã giới thiệu, Yoast SEO là một plugin rất rất xịn. Do đó, với những người dùng cuối, không có quá nhiều về kiến thức nền, cũng có thể sử dụng.

Khi cài đặt và thực hiện các thao tác cài đặt cơ bản. Trang web của chúng ta đã được thêm vào một số tính năng cơ bản như robots.txt hay sitemap… Ngoài ra, còn rất nhiều tính năng độc đáo khác. Nếu có đam mê và nhu cầu sử dụng, chúng ta cần tìm hiểu và đọc thêm tài liệu của Yoast.

Lầm tưởng về Yoast SEO

Trước khi bắt đầu, chúng ta sẽ bàn về 1 số lầm tưởng về plugin này. Để hiểu rõ hơn cách nó hoạt động và qua đó, chúng ta sử dụng nó một cách khôn ngoan nhất.

Thuật toán Google!

Để dễ hình dung vấn đề. Khi bạn sử dụng 1 công cụ tìm kiếm như google.com, tìm kiếm 1 từ khóa như ‘hoadm‘. Làm sao Google biết những trang kết quả, và sắp xếp chúng như thế nào? Làm sao Google xếp trang web của đối thủ ở vị trí số 1, của chúng ta ở vị trí số 2… Và có bao giờ, bạn thất vọng với kết quả mà Google trả về cho bạn, khi bạn tìm kiếm?

Google, cũng như các search engines khác, sử dụng thuật toán có tên gọi là PageRank. Đó là toàn bộ thông tin chúng ta có thể xác thực. Bên trong PageRank họ thực hiện như thế nào, cả thế giới chỉ có thể “phỏng đoán” mà thôi. Vì sao?

  • Thuật toán này mang tính thương mại cao. Nhờ những thuật toán này, các search engines khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Ví dụ Google & Bing. Vì những kết quả này có làm hài lòng người sử dụng hay không, mà họ có lượng khách hàng khác nhau.
  • Phức tạp. Những thuật toán này rất rất phức tạp. Do những bộ óc hàng đầu thế giới nghiên cứu và phát triển. Nếu họ có công khai mã nguồn đi nữa. Lượng người đọc/hiểu cũng chỉ là con số nhỏ.

Do đó, ngoài những gì Google, Bing, Yandex… hay các search engines khác công bố, thì tất cả chỉ là phỏng đoán mà thôi.

Cài đặt Yoast SEO là lọt top?

Trong quá trình làm việc, mình có rất nhiều khách hàng có tư duy này. Họ thường thắc mắc như: “sao web mình cài Yoast SEO rồi mà vẫn không có top”…

Như nửa trên bài viết mình có giới thiệu. Yoast rất xịn, cung cấp mặc định nhiều tính năng cơ bản. Nhưng nên nhớ, chỉ cơ bản thôi nhé. Và hiện nay, khi internet bùng nổ, trở thành một thứ cực kỳ thông dụng. Với vài trăm nghìn là người ta đã sở hữu một trang web. Thì lượng web trên thế giới lớn như thế nào?  Vậy, Yoast SEO chỉ hỗ trợ các tính năng cơ bản thôi. Còn nhiều yếu tố như nội dung, chất lượng mã nguồn, độ tin cậy của IP, tên miền …vv

Xanh lè là top?

Biểu tượng của Yoast SEO là đèn giao thông với 3 màu: xanh – vàng – đỏ. Tương ứng với 3 cấp độ đáp ứng. Đỏ là không đạt và xanh là đạt, vàng là cần cải thiện.

Yoast SEO

Ví dụ như bài viết mình đang thực hiện. Cả 2 yếu tố SEO và Readability đều xanh. Thì bài này sẽ nằm trong top tìm kiếm? Câu trả lời là hên xui, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Những gợi ý, tiêu chí của Yoast SEO đưa ra chỉ cố gắng tăng trải nghiệm của người dùng, tập trung nội dung…vv Là một trong những yếu tố giúp trang web của chúng ta dễ được tìm thấy hơn thôi.

Kết luận

Vậy trước khi sử dụng, chúng ta cần hiểu. Yoast SEO chỉ là một công cụ hỗ trợ xây dựng nội dung trên trang web của chúng ta mà thôi.

Cốt lõi giá trị của trang web trong giai đoạn này và tương lai nằm ở chính nội dung của trang web. Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) đã có nhiều bước phát triển mạnh. Những mánh khóe cũ đã không thể qua mặt được các search engines nữa. Họ có thể đọc hiểu được nội dung trên trang web của chúng ta.

Do đó, việc chạy theo và đáp ứng các yêu cầu của Yoast SEO hay những công cụ tương ứng khác chỉ là thứ yếu. Quan trọng nhất vẫn là tập trung xây dựng nội dung trang web.

Hỗ trợ biên tập nội dung

Đây là một tính năng quan trọng và đáng quan tâm nhất. Như đã trình bày phía trên, những gì Yoast SEO đề cập không phải là một phương thuốc chữa bá bệnh. Cứ làm đúng hết là sẽ được lên top. Nhưng chúng hướng đến việc cải thiện trải nghiệm của người dùng, phân bố nội dung hợp lý. Nhờ đó, các search engines sẽ đánh giá cao trang web của chúng ta hơn.

Về mặt kỹ thuật, nội dung ở đây bao gồm: Post (bao gồm cả custom post) và Taxonomy (bao gồm cả custom taxonomy). Nhưng để đơn giản, dễ hiểu hơn. Chúng ta chỉ quan tâm đến 2 đối tượng: Page và Post.

Sau khi cài đặt plugin Yoast SEO. Với cài đặt cơ bản, ở trong phần quản trị tạo mới hoặc cập nhật nội dung của page và post, sẽ xuất hiện 1 meta box “Yoast SEO”.

meta box - Yoast SEO

Ở mức độ cơ bản, chúng ta sẽ quan tâm đến 3 vấn đề sau.

SEO

Ở tab SEO, có 2 vấn đề chúng ta cần quan tâm:

Google preview

Khi bạn tìm kiếm 1 từ khóa trên Google. Kết quả trả về sẽ có dạng

Goolge Search

Với từng kết quả, chúng ta có thể thấy các thông tin:

  • Breadcrumb (slug): Cho chúng ta biết cấu trúc của trang kết quả. Ví dụ: www.raspberrypi.org › products. Nhìn vào chúng ta đã biết, trang kết quả là 1 sản phẩm của trang web raspberrypi.org.
  • Kế đến là tiêu đề: “Buy a Raspberry Pi – Raspberry Pi”.
  • Tiếp theo là đoạn mô tả: “Raspberry Pi 4 Model B. Your tiny, dual-display, desktop computer …and robot brains, smart home hub, media centre, networked AI core, factory controller, and …”
  • Cuối cùng là các thông tin về taxonomy như categories hay tags…vv

Dựa vào những kết quả này, người dùng có thể lựa chọn truy cập trang web nào. Không nhất thiết nó phải nằm ở vị trí đầu tiên. Yoast SEO cho phép chúng ta điều chỉnh tất cả các thông tin trên.

Yoast SEO - Google preview

SEO analysis

Kế đến là các gợi ý/ tiêu chí về nội dung. Qua các tiêu chí này, Yoast SEO sẽ cho chúng ta biết, nội dung bài viết có đang tập trung vào ‘keyword’ chúng ta đang nhắm đến không?

Đầu tiên, chúng ta sẽ điền 1 keyword vào mục “focus keyphrase”.

Yoast SEO - focus keyphrase

Sau mục Google preview sẽ là SEO analysis. Dựa trên focus keyphrase, hệ thống sẽ phân tích các rules cơ bản.

Yoast SEO - SEO analysis

Readability

Kế đến là phân tích khả năng hỗ trợ đọc. Chức năng này phân tích độ dài của đoạn, độ dài của câu.

Yoast SEO - Readability

Chúng ta không cần quá cố gắng. Toàn bộ bài viết trên trang web của mình đều được viết trực tiếp. Không canh chỉnh hay gò bó nội dung. Tuy nhiên, kết quả đo được cũng tương đối tốt. Nên phần này chỉ cần nội dung tự nhiên, điều chỉnh bố cục và câu văn hợp lý là được.

Social

Cuối cùng là về mạng xã hội. Ở bản Free chúng ta chỉ có 2 lựa chọn là Facebook và Twitter.

Yoast SEO - Social

Cũng không đáng ngại lắm, vì ở Việt Nam chúng ta tập trung ở Facebook nhiều hơn. Khi mở Tab Facebook rộng ra, chúng ta sẽ có giao diện như bên dưới:

Yoast SEO - Facebook

Ở đây chúng ta cũng có thế đề cập đến tiêu đề, mô tả và thêm 1 tấm hình. Nếu các bạn điền vào các thông tin tiêu đề, mô tả thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin này. Còn nếu chúng ta bỏ trống. Hệ thống sẽ lấy thông tin ở mục Google preview điền vào.

Tấm hình nếu các bạn bỏ trống, hệ thống sẽ lấy ‘featured image’. Nhưng sẽ bị crop cho đúng tỉ lệ Facebook yêu cầu. Do đó, nếu có khả năng, chúng ta sẽ sử dụng một tấm ảnh có kích thước 1200x630px (dài 1200px, rộng 630px).

Những thông tin này sẽ hiển thị khi chúng ta hoặc ai đó, chia sẻ link bài viết trên Facebook. Ví dụ, mình thử copy/paste link bài viết vào Facebook. Kết quả sẽ được:

Yoast SEO - FB Share

Có một lưu ý nhỏ, nếu trang web của chúng ta còn mới. Có thể FB chưa nhận được thông tin tức thời. Các bạn có thể chờ một vài giờ để Facebook cập nhật thông tin.