Xây dựng website WordPress – Các theme mặc định

wp-default-theme-2021

Theme mặc định là các themes được phát hành kèm với mã nguồn WordPress, chúng có nhiều ưu điểm như: code đúng tiêu chuẩn, nhanh, gọn nhẹ, … các theme này thường chỉ được sử dụng để kiểm thử, debug. Tuy nhiên, nếu chúng ta không cần quá nhiều về hình thức trang web, thì những theme mặc định này là những ứng cử viên số 1. Để tham khảo thêm, các bạn có thể xem qua bài giới thiệu về những phương pháp xây dựng website WordPress.

Cài đặt WordPress

Để bắt đầu làm việc, chúng ta cần phải cài đặt WordPress. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của bạn, các bạn có thể:

  1. Cài đặt WordPress trên localhost với XAMPP (hoặc các phần mềm tương tự như MAMP…)
  2. Cài đặt WordPress trên hosting (cPanel)

Trong bài viết này, mình sẽ cài đặt trên localhost với MAMP, import dữ liệu từ chính website hoadm.net để demo cho các bạn.

Các themes mặc định

Sau khi cài đặt WordPress thành công, chúng ta sẽ thấy các themes mặc định đi kèm mã nguồn là các themes: 2019, 2020 và 2021. Trong bài này, mình sẽ import dữ liệu và thử lần lượt từng theme nha.

Với theme 2021, giao diện ban đầu như sau

Giao diện trang chủ khi sử dụng theme mặc định 2021
Giao diện trang bài viết khi sử dụng theme mặc định 2021

Import dữ liệu

Để export dữ liệu từ trang hoadm.net và import vào trang web mới cài đặt trên localhost mình sử dụng plugin All-in-One WP Migration. Với plugin này, chúng ta không cần phải biết quá nhiều về kỹ thuật. Quá trình chuyển dữ liệu bao gồm 2 bước thực hiện.

Bước 1 – Export dữ liệu

Để xuất được dữ liệu, trang web của chúng ta cũng cần cài đặt plugin All-in-One WP Migration. Sau khi cài đặt và kích hoạt, chúng ta truy cập chức năng All-in-One WP Migration -> Export.

Plugin hỗ trợ rất nhiều định dạng, tuy nhiên phần lớn trong số đó chỉ dành cho phiên bản trả phí. Tùy theo nhu cầu các bạn có thể chọn định dạng phù hợp. Trong bài viết này, mình chỉ đơn giản sử dụng định dạng “FILE”.

Khi sử dụng định dạng “FILE”, hệ thống sẽ export và download cho chúng ta 1 file *.wpress tùy theo nội dung trên trang web mà dung lượng file dữ liệu này sẽ lớn nhỏ khác nhau.

Bước 2 – Import dữ liệu

Để import dữ liệu, thì chúng ta cũng cần cài plugin All-in-One WP Migration. Tương tự với thao tác export, chúng ta chọn import và chọn file đã download được từ bước 1.

Một số trường hợp, file dữ liệu export từ bước 1 quá lớn vượt ngưỡng cho phép upload, lúc này chúng ta cần điều tăng giới hạn upload lên.

Sau khi đã import thành công, lúc này ở localhost, chúng ta đã có một trang web mới y chang với trang web mà chúng ta export. Tất nhiên điểm khác biệt duy nhất là nó chạy ở localhost 🙂

trang web hoadm.net trên localhost

Tiếp theo, mình sẽ loại bỏ theme cũ và các plugin không cần thiết, cài đặt lại theme mặc định 2021 để xem diện mạo trang web sẽ như thế nào nha.

Để hình chụp không bị quá dài, nên mình đã giới hạn 4 bài viết trên một trang, lúc này giao diện trang chủ trở thành như sau:

Tùy theo cảm nhận mỗi người, nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì giao diện này cũng khá đẹp từ màu sắc, font chữ, bố cục… Đúng theo tiêu chí mình đã nêu ra trước đó, nếu bạn cần 1 trang web để ghi chú, coi trọng nội dung hơn hình thức thì theme này đã đáp ứng đủ. Đặc biệt, với trang chi tiết bài viết, mình rất thích vì màu nền + font chữ + size chữ sẽ tạo cảm giác rất dễ chịu.

Các themes mặc định khác – theme 2019 và 2020

Giao diện 2019 ở trang chủ hiển thị đầy đủ bài viết, nên dù chỉ cấu hình 4 bài viết mỗi trang thì nó cũng rất dài nên mình không thể chụp trang up lên đây được. Nhưng ở giao diện chi tiết bài viết cũng rất đẹp.

Giao diện trang bài viết khi sử dụng theme mặc định 2019

Theme 2019 thì trang chủ hơi dài, nhưng trang bài viết sáng sủa, gọn gàng và có featured image ở header nhìn rất sang.

Tiếp theo, mình thay thử theme 2020, cũng tương tự với 2019 ở trang chủ load full bài viết. Nhưng tổng quan giao diện mình cảm thấy nó giữa giữa bản 2019 và 2021. Background đẹp, header cũng đẹp…

Giao diện trang bài viết khi sử dụng theme mặc định 2020

Sau khi thử cả 3 themes mặc định thì mình cảm thấy thích nhất là theme 2020. Nếu chỉ cần 1 trang blog cơ bản, có lẽ mình sẽ cân nhắc sử dụng theme 2020.

Ưu nhược điểm của theme mặc định

Ưu điểm:

  • Đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, cấu hình…
  • Font chữ, size chữ, background khá ổn, tạo cảm giác dễ chịu cho người đọc.
  • Tốc độ tải trang web nhanh

Nhược điểm

  • Không phù hợp cho những người cần nhiều chức năng, đề cao hình thức trình bày của trang web

Trong bài viết này, mình đã thay cho trang web hoadm.net 3 bộ quần áo mới là các themes mặc định được cung cấp trong mã nguồn WordPress. Tùy nhu cầu của các bạn, các themes này cũng đáng được cân nhắc sử dụng. Trong bài viết kế tiếp, mình sẽ sử dụng các theme chuyên về Blog, được cung cấp miễn phí thông qua kho mã nguồn của WordPress.org.