Users

WordPress Users
WordPress Users

WordPress xây dựng sẵn cho chúng ta một đối tượng Users để quản trị tất cả người dùng, bao gồm cả quản trị viên và những khách hàng dùng sử dụng dịch vụ trên trang web của chúng ta.

Quản trị users

Tùy theo mục đích và cấu hình của trang web, đối tượng users sẽ:

  • Chỉ bao gồm quản trị viên.
  • Bao gồm cả quản trị viên và người dùng.

Để quản trị users, chúng ta truy cập item ‘Users’ trên thanh MENU.

Quản trị users

Ở phần CONTENT, chúng ta có danh sách các users. Từ đó, có thể thực hiện tất cả các thao tác quản trị khác bao gồm xem, xóa, sửa users.

Tạo mới

Thông thường, chúng ta chỉ tạo mới user cho quản trị viên. Nếu trang web cung cấp các dịch vụ cần đăng nhập. Chúng ta sẽ mở chức năng đăng ký để người dùng tự tạo tài khoản cho mình.

Để tạo mới user, cũng như các đối tượng khác. Chúng ta có 2 cách chỉnh để vào khu vực tạo user.

tạo mới users

Trước khi bắt đầu tạo user. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm liên quan.

Gravatar

Là một dịch vụ quản lý avatar online. Hiện nay, gravatar khá phổ biến và được khá nhiều nền tảng sử dụng, trong đó có WordPress. Để có avatar hiển thị một cách chuyên nghiệp, chúng ta có thể sử dụng email khi tạo tài khoản để đăng ký và upload avatar lên dịch vụ này. WordPress sẽ tự nhận dạng và hiển thị avatar thông qua dịch vụ gravatar.

Role

Từ role trong Tiếng Việt có nghĩa là ‘vai trò’. Khi tạo mới một tài khoản cho quản trị viên, chúng ta sẽ phải chú ý đến khái niệm này.

Với mỗi role cụ thể, quản trị viên sẽ có những vai trò nhất định trong trang web của mình. Và tùy theo từng role, quản trị viên sẽ bị giới hạn quyền truy cập vào một số chức năng. Việc giới hạn này sẽ có nhiệm vụ:

  • Tăng tính bảo mật.
  • Đảm bảo sự ổn định.
  • Tăng sự tập trung cho quản trị viên.

Mặc định, WordPress xây dựng sẵn cho chúng ta 5 roles cơ bản là: Subcriber, Contributor, Author, Editor và Administrator. Tùy theo theme, plugins hoặc mã nguồn thêm vào. Chúng ta có thể có thêm một số roles khác.

Khi tạo một tài khoản mới cho quản trị viên. Lưu ý phải đặt role phù hợp với nhiệm vụ của họ.

Tiến hành tạo mới

Giao diện tạo mới tài khoản cho quản trị viên hết sức đơn giản.

form tạo mới user

Khi khởi tạo, chúng ta chỉ cần lưu ý username, email, password và role. Các thông số khác người dùng có thể đăng nhập và điều chỉnh sau. Lưu ý khi tạo một tài khoản mới:

  • Hệ thống sẽ gửi các thông báo qua email của quản trị viên. Do đó, cần xác nhận chính xác email.
  • Username là một trường cố định, không thể cập nhật. Do đó, cũng cần cân nhắc trước khi đặt username.
  • Password: nên sử dụng chức năng password tự động của WordPress để tránh những rủi ro về bảo mật.
  • Role: như đã trình bày ở trên, role phải phù hợp với nhiệm vụ của quản trị viên.

tạo user mới

Cập nhật

Thông thường, với vai trò quản trị viên, chúng ta chỉ sử dụng chức năng cập nhật tài khoản để khôi phục password cho người dùng. Các thông số khác người dùng có thể tự cập nhật.

Để cập nhật tài khoản, chúng ta cần truy cập giao diện quản trị users. Tại danh sách các users, chúng ta sẽ chọn user cần cập nhật, hover vào tên và chọn chức năng ‘Edit’.

chỉnh sửa user

Lúc này, giao diện chỉnh sửa sẽ tương tự giao diện tạo mới. Tuy nhiên, sẽ bổ sung thêm một số lựa chọn như bảng màu giao diện quản trị, ngôn ngữ…vv

cập nhật user

Sau khi chỉnh sửa xong, chúng ta nhớ kéo xuống bên dưới. Click vào button ‘Update User’ để hệ thống lưu lại thông tin.

Xóa

Đối tượng user khá nhạy cảm. Do đó, khi một quản trị viên hết nhiệm vụ với trang web của mình. Chúng ta nên xóa ngay user đó, để tránh những trường hợp đáng tiếc về vấn đề bảo mật. Để xóa một user, tại giao diện quản trị users. Chúng ta hover vào user cần xóa và click vào button ‘Delete’.

Xóa user

Sau khi chọn ‘Delete’. Một giao diện xác nhận sẽ hiển thị, chúng ta chọn ‘OK’ để xác nhận. Lưu ý không giống như một số đối tượng khác (page, post…vv). User khi xóa sẽ mất vĩnh viễn mà không có thao tác đưa vào thùng rác. Do đó, khi thực hiện thao tác này, chúng ta cần cẩn thận một chút.