WordPress Theme

WordPress-Theme

Theme WordPress là một tập hợp có cấu trúc các files PHP, HTML, CSS và JavaScript. Nhiệm vụ chính của theme là xây dựng giao diện và chức năng chính của trang web.

Theme & Child Theme

Tổng quan

Theme (/θiːm/) ở Tiếng Việt còn được gọi là chủ đề.

Về kỹ thuật nó là một folder chứa các files (PHP, HTML, CSS, JavaScript và các files khác như font, images…vv). Khi cài đặt chúng sẽ nằm tại vị trí: ‘wp-content/themes/’.

Về chức năng, theme được dùng với 2 mục đích chính:

 • Xây dựng giao diện cho trang web.
 • Xây dựng một số chức năng riêng biệt cho trang web.

Ví dụ: Chúng ta có thể sử dụng WordPress để xây dựng một trang blog với nội dung về ẩm thực. Và chúng ta sẽ sử dụng một theme chuyên về ẩm thực. Thông thường, những theme có chủ đề cụ thể sẽ có thiết kế phù hợp về màu sắc, font chữ … tương ứng với chủ đề. Ngoài ra có thể theme sẽ hỗ trợ thêm các tính năng để bạn có thể dễ dàng xây dựng công thức nấu ăn …vv

Themes mặc định

Thông thường, WordPress sẽ phát hành 3 themes mặc định đi kèm với mã nguồn WordPress. Chúng ta có thể sử dụng các themes này với nhiều mục đích khác nhau:

 • Để hoạt động, WordPress luôn yêu cầu tối thiểu 1 theme được kích hoạt. Do đó, khi mới cài đặt, chắc chắn chúng ta cần đến sự hỗ trợ của 1 theme mặc định.
 • Themes mặc định được WordPress phát hành. Nên nó sẽ đảm bảo tương thích 100% với WordPress core. Trong một số trường hợp lỗi, chúng ta có thể sử dụng theme mặc định để debug.
 • Themes mặc định sẽ có vừa đủ các chức năng cơ bản của một trang blog. Do đó, nếu nhu cầu của chúng ta không lớn. Có thể sử dụng trực tiếp các themes này.
 • Và nhiều nhiều công dụng khác nữa…

Do đó, trong quá trình sử dụng, đôi lúc chúng ta cảm giác hơi khó chịu vì phải cập nhật các themes mặc định. Hay do chúng tốn 1 ít bộ nhớ, chúng ta sẽ xóa đi. Nhưng theo mình, chúng ta nên để lại ít nhất 1 theme mặc định. Sẽ có lúc nó rất có ích.

Child Theme

Child theme hay còn được gọi là theme con. Chúng cũng là một theme được dựa trên (kế thừa) từ một theme khác. Child theme dùng để phát triển (hay chỉnh sửa) một số chi tiết từ theme cha một cách an toàn.

Đặc biệt, child theme không thể hoạt động độc lập với theme cha. Do đó, các bạn cần cẩn thận khi xóa theme trên hệ thống.

Tìm kiếm một theme phù hợp

Ngoài 3 themes mặc định của WordPress, chúng ta còn có hàng triệu lựa chọn khác. Tạm thời mình sẽ chia các sự lựa chọn vào 3 nhóm chính:

 • Tự phát triển: đòi hỏi chúng ta cần có kiến thức về lập trình về các ngôn ngữ: PHP, HTML, CSS và JavaScript. Dựa trên kiến trúc của WordPress chúng ta có thể tự phát triển được theme cho riêng trang web của mình.
 • Miễn phí: WordPress cũng có 1 kho chứa các themes miễn phí do cộng đồng cung cấp.
 • Có bản quyền: Tất nhiên, những themes miễn phí sẽ có một số hạn chế. Nếu bạn cần những themes có chức năng nhiều hơn, giao diện tùy biến cao. Chúng ta có thể dạo quanh các trang web bán themes như: themeforest, templatemonster…vv Để tìm kiếm 1 theme phù hợp với mình.

Quản trị theme

Sau khi đã tìm được 1 theme ưng ý, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt và sử dụng chúng. Tùy thuộc vào nguồn của theme, chúng ta cần download được toàn bộ mã nguồn của nó, dưới định dạng một file nén.

Để minh họa các bước cài đặt và kích hoạt. mình sẽ sử dụng một theme miễn phí bất kỳ trên WordPress.org.

Bước 1: Download theme. Khi click vào button ‘Tải về’ (Download), chúng ta sẽ được 1 file zip. Các bạn mặc kệ nó, không cần giải nén ra nhé.

Download theme Bước 2: Truy cập MENU: Appearance $ \Rightarrow $ Themes. Để vào giao diện quản trị Theme.

Quản trị theme

Bước 3: Cài đặt theme mới. Chúng ta có thể sử dụng 1 trong 2 cách để chuyển qua giao diện cài mới theme.

Add New Theme

Bước 4: Upload mã nguồn theme. Ở giao diện này, WordPress liệt kê các themes miễn phí do cộng đồng cung cấp. Chúng ta cũng có thể cài đặt bằng cách này. Tuy nhiên, chúng ta đã có mã nguồn nên không cần quan tâm lắm. Chọn button ‘Upload Theme

Upload Theme

Sau khi click vào button ‘Upload theme’ giao diện sẽ hiển thị chức năng cho phép chúng ta chọn file mã nguồn (đã download ở bước 1). Sau khi đã chọn file, chúng ta tiếp tục click ‘Install Now’

Upload theme

Bước 5: Kích hoạt theme. Sau khi cài đặt xong, hệ thống sẽ chuyển chúng ta qua một giao diện mới.

Cài đặt thành công

Lúc này chúng ta có 3 lựa chọn:

 1. Live Preview
 2. Activate
 3. Return to themes page

Để kích hoạt và sử dụng, chúng ta chọn lựa chọn số 2 ‘Activate’.

Bước 6: Kiểm tra. Chúng ta truy cập trang chủ, lúc này giao diện của trang web đã ít nhiều thay đổi so với ban đầu.