Taxonomy, có lẽ khi làm việc với WordPress, các bạn đã một vài lần nghe nhắc đến khái niệm này trong một bài hướng dẫn, một bài blog, từ một vài bạn lập trình viên…vv Trong thực tế, taxonomy là một phần không thể tách rời khỏi WordPress, nó mang lại sức mạnh cho trang web của bạn, giúp bạn dễ dàng tổ chức, phân loại nội dung trên trang web của mình.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về khái niệm ‘taxonomy’ và vận dụng nó một cách tốt nhất, trong quá trình quản trị một website được xây dựng trên nền tảng WordPress nói riêng.

Taxonomy là gì?

Nếu đi trực tiếp vào vấn đề, mình nghĩ một vài bạn sẽ gặp khó khăn. Do đó, chúng ta cùng nhìn sang tấm hình kế bên nhé. Có lẽ các bạn sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với nó. Đây là một ‘tháp dinh dưỡng‘.

Tháp dinh dưỡng sẽ cho các bạn biết, một loại thực phẩm thuộc nhóm nào và đôi khi ngược lại, bạn có thể dễ dàng tìm một loại thực phẩm đại diện cho một nhóm.

Ví dụ: Bạn có một trái táo và bạn dễ dàng biết được nó đang nằm ở nhóm ‘trái cây’. Và khi thực đơn của bạn yêu cầu bổ sung thêm ‘rau quả’ bạn cũng dễ dàng tra cứu được loại thực phẩm của mình cần.

Bây giờ đi vào vấn đề của chúng ta, một trang web cũng cần tổ chức, phân loại nội dung thành các nhóm tương tự tháp thực phẩm. Như vậy, trước hết sẽ giúp người dùng dễ dàng theo dõi và tìm kiếm nội dung. Kế đến, các máy tìm kiếm (search engines) sẽ dễ dàng hơn trong việc phân loại nội dung trang web của bạn, giúp trang web của bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

WordPress Codex định nghĩa taxonomy là một cách thức nhóm nội dung lại với nhau. Nó cho phép bạn tạo một nhóm có cùng tính chất nào đó.

Tổng cộng, có 4 taxonomies được xây dựng sẵn trong WordPress, chúng là: category, tag, link_category và post_format.

agsdix-smc-folder-1

Category

Category (danh mục) cho phép bạn nhóm các bài viết có nội dung cùng một chủ đề. Điểm đặc biệt của category là nó có cấu trúc phân cấp, nghĩa là bạn có thể tạo các danh mục con, danh mục cháu của một danh mục có trước.

agsdix-smc-price-tag-1

Tag

Tag (thẻ) cho phép bạn nhóm các bài viết có nội dung cùng một chủ đề tương tự category. Điểm khác biệt lớn nhất giữa tag và category là cấu trúc phân cấp, trong khi category phân cấp thì tag không phân cấp.

agsdix-smc-online-purchase-1

Link_category

Link_category giúp bạn phân loại các liên kết của bạn. Taxonomy này không hiển thị và cho phép tùy chỉnh như 3 loại kia.

agsdix-smc-share-1

Post_format

Post_format giúp bạn phân loại nội dung dựa theo định dạng của nó – video, tiêu chuẩn, audio…vv. Bạn có thể thấy trong giao diện soạn thảo bài viết.

Custom Taxonomy

Từ phiên bản 2.3, WordPress cho phép lập trình viên tạo thêm custom taxonomies. Đôi lúc, bạn cũng cần nhóm các bài viết của bạn theo một thuộc tính đặc biệt nào đó. Custom Taxonomy là giải pháp hữu hiệu trong các trường hợp đó.

Ngoài ra, custom taxonomy còn hỗ trợ mạnh mẽ khi chúng ta sử dụng custom post sẽ được giới thiệu trong bài viết kế tiếp.