Settings

WordPress Settings
WordPress Settings

Settings là chức năng cho phép chúng ta cấu hình các thông số cơ bản của trang web như định dạng đường dẫn, múi giờ, định dạng hiển thị ngày giờ…vv

Quản trị Settings

Để truy cập khu vực quản trị settings, ở MENU chúng ta truy cập item ‘Settings’.

quản trị settings

Mục Settings của WordPress bao gồm các thành phần cơ bản sau, chúng ta hãy cùng dạo một vòng qua chúng.

General

Bao gồm các thông số tổng quan của trang web. Tại đây, chúng ta có thể cấu hình các thông số:

 • Tiêu đề trang web.
 • Tagline.
 • Cho phép người dùng tự đăng ký tài khoản.
 • Ngôn ngữ chính của trang web.
 • Múi giờ.
 • Định dạng ngày giờ.

Đặc biệt, với 2 thông số: WordPress Address (URL)Site Address (URL). Nếu các bạn không biết chắc chắn về việc cấu hình. Không nên đụng vào 2 thông số này. Sẽ làm trang web của chúng ta hoạt động sai. Thậm chí ngưng hoạt động.

general settings

Writing

Kế đến là mục writing. Ở mục này cũng không có nhiều thứ cần quan tâm. Chúng ta có thể cài đặt category cũng như format mặc định cho đối tượng post. Bên cạnh đó, chúng ta có cơ chế đồng bộ email với bài viết. Cơ chế này sẽ được trình bày chi tiết hơn trong một bài viết khác.

writing settings

Reading

Liền sau writing là mục reading. Ở mục này, chúng ta có 2 cấu hình quan trọng chúng ta cần quan tâm.

reading settings

Ở khu vực đầu tiên, chúng ta có thể setup đối tượng gọi là ‘front page’. Một cách dễ hiểu nhất. Chính là nội dung hiển thị ở trang chủ. Như các bạn có thể thấy. WordPress cho chúng ta 2 lựa chọn. Một là bài viết mới nhất. Hai là một trang bất kỳ.

Ở khu vực kế tiếp là cấu hình cho phép các search engines (là các bộ máy tìm kiếm như: google, bing, …) được phép tương tác với trang web của chúng ta không. Trong hình, khi check vào lựa chọn này, mình đang không muốn các search engines làm việc với trang web này. Do đó, các bạn khg thể tìm kiếm đc trang web của mình trên google. Cách duy nhất truy cập được là nhập trực tiếp tên miền của trang web.

Discussion

Là khu vực cho phép chúng ta cài đặt, cấu hình cho phép người dùng bình luận trên trang web của mình.

discussion settings

Là một nền tảng chuyên về Blog, với 2 thập kỷ phát triển. Do đó, phần bình luận được WordPress thiết kế khá tốt. Bạn có thể:

 • Cho phép người dùng bình luận hoặc không.
 • Các bình luận được lồng bao nhiêu cấp.
 • Thời gian mở bình luận.
 • Cấm người dùng theo email, ip…vv

Media

Ở khu vực cấu hình Media, cũng không có quá nhiều thứ chúng ta có thể cài đặt. Nhiều thông số như: cho phép upload, các loại files, kích thước thường do máy chủ web quản lý. Do đó, ở phần cấu hình của WordPress, chúng ta chỉ quản lý các thông số như kích thước crop, cách đặt tên folder…vv

media settings

Permalinks

Đây là một khu vực khá hấp dẫn, thú vị và là một tính năng rất tuyệt vời của WordPress. Không như những nền tảng khác, WordPress cho phép chúng ta tự quyết định cấu hình đường dẫn của mình. Với hình bên dưới, chúng ta có thể thấy.

permalink settings

 • Plain: sử dụng tham số đơn giản, dựa vào PageId trong CSDL để tìm bài viết.
 • Day and name: kết hợp giữa ngày tháng và tên bài viết.
 • ….
 • Post name: Sử dụng tên của bài viết để suy ra đường dẫn. Đây là phương án tối ưu trong giai đoạn hiện này. Theo mình, chúng ta sẽ sử dụng phương án này cho trang web của mình.

Privacy

Hiện nay, rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ yêu cầu các trang web phải có điều khoản sử dụng. Trong đó nêu rõ các chính sách bảo mật, quyền riêng tư của người dùng.

Đáp ứng nhu cầu đó, WordPress cũng cung cấp cho chúng ta 1 trang về ‘Privacy’ mẫu. Và một khu vực cho chúng ta cấu hình trang này.

privacy setting