Plugins

WordPress Plugin
WordPress Plugin

Plugin là một gói mở rộng được lập trình dựa trên các API của WordPress. Một cách đơn giản plugin là một module bổ sung một chức năng cho trang web WordPress.

Plugin là gì?

Đọc qua phần giới thiệu ở đầu bài, có lẽ chúng ta có thể hình dung được khái niệm plugin trong WordPress. No là một thiết kế khá độc đáo của WordPress. Nó cho phép người dùng mở rộng chức năng trang web của mình một cách dễ dàng.

Để đơn giản hơn, các bạn có thể hình dung. WordPress cung cấp một bộ khung hoàn chỉnh về một trang blog. Nó có đầy đủ những tiện ích cơ bản cho người dùng.

Giống như chúng ta có một chiếc xe 4 chỗ phổ thông. Chiếc xe chỉ đảm bảo các chức năng cơ bản. Nếu khu vực bạn ở nóng. Bạn cần lắp thêm máy lạnh, đơn giản thôi, chiếc xe thiết kế sẵn ổ điện, bạn chỉ cần mua gắn vào là chạy. Nếu bạn là người yêu âm nhạc, cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mua một máy phát nhạc. Chiếc xe của bạn có sẵn ổ cắm, bạn chỉ cần gắn vào thôi…vv

Những lưu ý khi sử dụng plugin

Nghe qua phần giới thiệu thì chúng ta thấy plugin thật tuyệt đúng không. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta cần rất rất cân nhắc khi cài thêm 1 plugin bất kỳ.

Quay lại ví dụ chiếc xe của chúng ta. Chúng ta có thể lắp thêm bất cứ thứ gì, không có nghĩa chúng ta nên lắp tất cả mọi thứ. Vì sao?

  • Khi các bạn lắp nhiều quá, không gian sẽ chật hẹp lại.
  • Khối lượng chiếc xe tăng lên, sẽ tiêu tốn năng lượng hoặc hiệu năng sẽ giảm.
  • Tăng rủi ro, giảm an toàn …vv Ví dụ bạn lắp thêm 1 camera hành trình lên chiếc xe của mình. Tuy nhiên, chiếc camera này chưa được kiểm định kỹ chất lượng. Nó có thể làm hư hỏng các thiết bị khác. Thậm chí làm hư hệ thống điện toàn bộ chiếc xe. Trường hợp xấu nhất, chiếc xe của bạn có thể cháy luôn.

Cũng tương tự, khi bạn quá lạm dụng các plugins. Chúng ta cũng sẽ gặp những hậu quả tương tự với trang web của mình. Giảm hiệu năng, tăng cao rủi ro bảo mật, xung đột trong hệ thống …vv Do đó, trước khi cài một plugin chúng ta cần đặt ra một vài câu hỏi?

  • Chúng ta có biết rõ và có nhu cầu sử dụng chức năng của nó không?
  • Plugin đó có tốt không? Chúng ta có thể dựa vào số lượng download, bình luận, đánh giá, thời gian cập nhật…vv để làm các tiêu chí đánh giá.
  • Có phương án nào có thể thay thế plugin này không?

Quản trị plugin

Sau khi đã quyết định sử dụng và chọn cho mình một plugin phù hợp, chúng ta sẽ bắt đầu sử dụng chúng. Các thao tác quản trị plugin bao gồm:

Cài đặt

Để cài đặt một plugin, chúng ta có khá nhiều phương án. Nhưng cách phổ biến nhất vẫn là sử dụng giao diện:

Cài đặt plugin

Khi vào giao diện cài mới plugin, chúng ta sẽ có:

Cài mới plugin

Chúng ta sẽ thấy được 2 cách cài:

  1. Upload plugin: bạn có thể download 1 plugin tại trang wordpress.org, mua tại các chợ online hay tự viết plugin cho riêng mình. Bạn có thể upload mã nguồn của plugin bằng chức năng này.
  2. Phía dưới bạn thấy đây là danh sách các plugins miễn phí. Được cộng đồng cung cấp và được đặt tại máy chủ wordpress.org. Bạn có thể sử dụng form tìm kiếm để tìm được plugin mong muốn. Sau đó, đơn giản chỉ cần click vào button ‘Install Now’ và chờ đợi.

Kích hoạt

Plugin được cài đặt nghĩa là mã nguồn đã sẵn sàng trên máy chủ. Tuy nhiên, để sử dụng được, chúng ta cần thêm 1 bước nữa. Kích hoạt chúng.

Kích hoạt plugin

Chúng ta có thể truy cập vào 1 trong 2 menu item là ‘plugins’ hoặc ‘installed plugins’ để xem những plugins đang được cài đặt trên trang web của chúng ta.

Ở đây, chúng ta sẽ thấy danh sách các plugins đã cài đặt. Thông tin chi tiết về chúng, và để kích hoạt, chúng ta chỉ cần đơn giản click vào button ‘Activate’. Nếu mọi thứ thành công, chúng ta sẽ thấy thông báo vào giao diện có một chút thay đổi.

kích hoạt plugin thành công

Bây giờ, plugin của chúng ta đã hoạt động. Các bạn có thể cấu hình và sử dụng chúng.

Hủy kích hoạt

Sau khi không còn nhu cầu sử dụng plugin nữa. Chúng ta có thể hủy kích hoạt. Để hủy kích hoạt một plugin. Chúng ta cần truy cập vào danh sách plugin như ở buớc trên. Với các plugins đang được kích hoạt, chúng ta sẽ thấy button ‘deactivate’. Click vào button này để hủy kích hoạt.

Hủy kích hoạt plugin

Xóa

Để loại bỏ hoàn toàn mã nguồn của plugin ra khỏi máy chủ web của chúng ta. Chúng ta cần xóa chúng. Lưu ý, chúng ta chỉ có thể xóa một plugin đang hủy kích hoạt. Nghĩa là nếu bạn muốn xóa bạn cần hủy kích hoạt nó trước.

Đầu tiên, chúng ta cũng cần truy cập vào danh sách các plugins đang được cài đặt. Với các plugins đã bị hủy kích hoạt. Chúng ta sẽ thấy button ‘Delete’, click vào chúng để xóa. Hệ thống sẽ ở một popup yêu cầu xác nhận. Các bạn chọn ‘OK’ để xác nhận xóa.

Xóa plugin