WordPress Editors

WordPress Editors

WordPress Editors là các công cụ hỗ trợ quản trị viên soạn thảo nội dung, xây dựng giao diện cho trang web thông qua các đối tượng page, post, category…vv

WordPress Editors

Đầu tiên, tất cả các nội dung trên trang web của chúng ta được tổ chức bằng một cấu trúc dữ liệu đặc biệt. Nó được biết đến với tên gọi ngôn ngữ HTML. Ví dụ: để in đậm một đoạn văn bản, chúng ta cần một đoạn mã “<strong>nội dung được in đậm</strong>“. Nhìn thì rất đơn giản đúng không nào. Tuy nhiên, HTML tương đối phức tạp, thậm chí với những lập trình viên như mình (hơn 5 năm làm việc với HTML). Cũng không dám tuyên bố, đã biết và có thể sử dụng tốt 100% ngôn ngữ này.

Do đó, để một người sử dụng bình thường có thể soạn thảo nội dung trên trang web. Việc sử dụng HTML là một điều cực kỳ khó khăn, cản trở. Và để khắc phục vấn đề này, WordPress xây dựng cho chúng ta các công cụ soạn thảo, còn gọi là WordPress Editors. Nó giúp người dùng dễ dàng soạn thảo nội dung mà không cần quan tâm đến mã HTML.

Classic Editor

Là editor ban đầu của WordPress (từ ngày đầu mình sử dụng WordPress, trước đó vào những năm 200x, ở các phiên bản 1.x, 2.x và 3.x thì mình không dám khẳng định). Classic editor dựa trên TinyMCE là một WYSIWYG HTML Editor.

WYSIWYG HTML Editor là một editor giả lập các phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến như MS Word. Người dùng có thể sử dụng phím tắt, thanh công cụ để soạn thảo văn bản. Hệ thống sẽ tự động phát sinh mã nguồn HTML tương ứng với định dạng của người dùng.

WordPress - Classic Editor

Hiện tại, Gutenberg đang được sử dụng như Editor mặc định của WordPress. Để sử dụng lại Classic Editor, chúng ta cần cài đặt plugin này.

WordPress Gutenberg

Guttenberg là một Editor hiện đại của WordPress. Trước đây, nó được phát hành như 1 plugin. Tới phiên bản WordPress 5.x thì nó trở thành Editor mặc định của WordPress.

WordPress Gutenberg

Theo cảm nhận cá nhân, thì Gutenberg xịn hơn classic editor. Phù hợp với các phong cách thiết kế hiện thời. Cho phép cấu hình chi tiết hơn, cho phép setup classes cho từng block…vv

Tuy nhiên, cũng theo ý kiến chủ quan. Mình thấy việc nâng cấp này có một chút sai lầm. Vì đối tượng WordPress nhắm đến khách hàng phổ thông. Không cần biết quá nhiều về HTML/CSS hay JavaScript.

UI Builder

Cao cấp nhất là các UI Builder Editors. Khi nhu cầu của người dùng không còn ở định dạng văn bản, hình ảnh mà còn cần đến việc xây dựng bố cục, hiệu ứng hình ảnh. Thì cả Classic hay Gutenberg editors đều không đáp ứng được. Lúc này, các themes hay các plugins sẽ cung cấp cho chúng ta những editors có khả năng đặc biệt. Vừa soạn thảo văn bản, vừa có thể điều chỉnh các thông số cơ bản như sizing, spacing, color, background …vv

Các editors này được phát triển bằng ngôn ngữ JavaScript, có giao diện sẵn, chúng ta chỉ cần kéo thả, điều chỉnh các tùy chọn…vv

Một số themes và plugins UI builder nổi tiếng hiện nay như

  • Themes: Flatsome, Divi, The Newspaper…vv
  • Plugins: Elementor, Divi Builder, Beaver Builder, Visual Composer …vv