Appearance

WordPress Appearance

Appearance là đối tượng rất quan trọng với vai trò quản trị giao diện, chức năng cũng như thanh điều hướng của trang web. Đây là một đối tượng khá nhạy cảm. Để có thể truy cập, quản trị, chúng ta cần hiểu rõ về nó.

Giao diện WordPress

Themes

Theme (chủ đề) là tập hợp một số template và các file chức năng mở rộng cho trang web của chúng ta.

Có thể hiểu đơn giản. WordPress là một nền tảng, cung cấp các tiện ích quản trị nội dung (CMS). Theme là cách thể hiện các nội dung ấy ra bên ngoài cho người dùng sử dụng.

Số lượng theme cho CMS WordPress là vô cùng lớn khó mà thống kê hết được. Bạn có thể sử dụng theme tự phát triển, theme miễn phí từ cộng đồng hay một theme thu phí từ các chợ theme online. Tất nhiên, Theme có phí sẽ nhiều chức năng và dễ sử dụng hơn.

Một website WordPress có thể cài đặt một lúc nhiều themes. Nhưng chỉ có thể kích hoạt duy nhất 1 theme.

Customize

Khi phát triển các themes. Lập trình viên không muốn cố định các thuộc tính (màu sắc, font chữ, …vv). WordPress cung cấp tính năng customize, giúp tạo tiếng nói chung giữa lập trình viên và người dùng.

Tùy thuộc vào độ lớn của theme và ý đồ của nhà phát triển. Số lượng các thuộc tính được phép tùy chỉnh là khác nhau. Không có công thức chung cho mục này. Do đó, khi sử dụng tính năng này, chúng ta cần đọc kỹ tài liệu của theme.

WordPress Customize

Widgets

Hiểu đơn giản, widget là một tiện ích nhỏ. Được lập trình sẵn với một mục đích cố định (hiển thị các bài viết mới nhất, sản phẩm nổi bật, sản phẩm mua nhiều…vv). Các widget này có thể hiển thị ở một số khu vực định trước trên theme.

WordPress Widget

Trong giao diện của Widgets, chúng ta sẽ thấy 2 khu vực. Một bên là danh sách các widgets có thể sử dụng. Bên kia là các vị trí có thể hiển thị widget. Để sử dụng, chúng ta sẽ kéo các widget bên tay trái về vị trí hiển thị ở tay phải. Sau đó cấu hình cho các widget của chúng ta.

Menu

Menu hay còn được gọi là thanh điều hướng. Có thể hiểu đơn giản nó là một con đường ngắn. Giúp người dùng đến những khu vực họ mong muốn một cách đơn giản hơn. Trên một trang web có thể có rất nhiều menu.

Menu

Install Plugins

Chức năng này cho phép chúng ta cài đặt thêm các gói mở rộng (plugin) vào trang web. Nội dung này mình sẽ nói rõ hơn trong bài giới thiệu về plugin.

Theme Editor

Chức năng này cho phép chúng ta chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn của theme. Tuy nhiên, để sử dụng chức năng này, các bạn cần có kiến thức vững vàng về các ngôn ngữ liên quan đến WordPress như: PHP, HTML, CSS và JavaScript. Một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến trang web của chúng ta ngưng hoạt động. Do đó, nếu trang web của bạn được đặt tại hosting. Bạn nên sử dụng hosting để chỉnh sửa hay phát triển trang web của mình.