Trên tay một vài bo mạch Raspberry Pi

Trên tay bo mạch Raspberry Pi

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn các vài bo mạch Raspberry Pi mình đã và đang sở hữu. Raspberry Pi là các bo mạch mà mình thường sử dụng trong các dự án của mình.

Raspberry Pi Model B v2, 3 và 4

Như đã giới thiệu, do chuyên môn của mình không sâu, nên các dự án của mình thường chọn các bo mạch Raspberry Pi chủ đạo. Từ năm 2015 mình đã bắt đầu tìm hiểu và làm việc với các bo Pi, bo mạch đầu tiên mình sở hữu là bản Raspberry Pi 2 model B.

Mặc dù đã sử dụng được 6 năm trong tình trạng “trần truồng”, nhưng bo này vẫn hoạt động khá tốt. Hiện vẫn đang chạy (24/7) 1 dự án nhỏ của mình được đặt tại công ty. Nhược điểm lớn của em nó hiện tại là không được tích hợp sẵn Wifi, các bạn có thể thấy trong ảnh bên dưới, mình phải sử dụng 1 USB Wifi. Và do cả USB lẫn bo đều cũ, nên mỗi lần cài đặt sẽ rất vất vả.

Lỡ khoe rồi nên mình sẽ khoe cho trót, bên dưới mình còn 2 bo Pi2 khác, nhưng hiện tại 2 em này không còn ổn định nữa nên mình chỉ giữ làm kỉ niệm thôi. Các bạn có thể zoom lên thấy, năm sản xuất là 2014.

Kế tiếp là phiên bản 3 – bản này mình thực hiện rất nhiều dự án. Cho tới thời điểm hiện tại, mình vẫn thích sử dụng bản này vì cấu hình vẫn đáp ứng được nhu cầu công việc, giá thành thì do phiên bản 4 đã ra 1 thời gian, nên bản 3 phải giảm giá để có thể bán được. Do đó, đây là 1 lựa chọn rất kinh tế.

Từ bản 3, mình đã bắt đầu chú ý đến quần áo cho mấy bạn hơn, trang bị case và tản nhiệt để tăng tính ổn định cho các dự án. Do mình không còn bo nào đang để trống, nên các bạn thông cảm xem đỡ tấm hình bo đã nằm trong case (do mình dán tem bảo hành rồi, nên không tháo ra được).

Tới thời điểm hiện tại, mình đã cập nhật lên phiên bản mới nhất v4, với cấu hình cao nhất (bản 8GB). Sau 1 thời gian trải nghiệm thì mình rất hài lòng, hi vọng thời gian tới có nhiều thời gian hơn, mình sẽ viết thêm 1 số bài giới thiệu những thứ hay ho có thể làm với Pi4.

Trên đây là một vài hình ảnh lúc mình mở hộp Pi4, các bạn có thể thấy phiên bản này rất đẹp. Chip xử lý và chip Wifi/Bluetooth được bọc khiên để tăng cường tản nhiệt và chống nhiễu.

Điều mình không thích ở bản này là nhà thiết kế sử dụng cổng micro HDMI =(( – Mình lại phải mua thêm 1 đầu chuyển. Ngoài ra thì mọi thứ đều rất tuyệt vời. Mình rất ngóng phiên bản này, nên rất đầu tư cho em nó, từ adapter, case, fan… tất cả đều là hàng chính hãng của Pi Foundation.

Tấm trên chụp bo Pi4 trong case chính hãng, bên dưới có 1 cái quạt tản nhiệt cho Pi được thiết kế hết sức xịn xò. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng thì mình cảm nhận, mấy cái case/fan do người dùng chế ra có vẻ ngon hơn :))

Raspberry Pi Zero W

Phiên bản Zero là một bản mình mới chú ý gần đây. Do nó mới được nâng cấp “mạnh”, nhà sản xuất quyết định tích hợp các công nghệ không dây (Wifi và Bluetooth) trực tiếp vào bo mạch. Như vậy, với kích thước và cấu hình của mình, Pi Zero W sẽ là một lựa chọn cực kì hấp dẫn.

Dưới đây là cấu hình của bo mạch Pi Zero W:

  • 802.11 b/g/n wireless LAN
  • Bluetooth 4.1
  • Bluetooth Low Energy (BLE)
  • 1GHz, single-core CPU
  • 512MB RAM
  • Mini HDMI and USB On-The-Go ports
  • Micro USB power
  • HAT-compatible 40-pin header
  • Composite video and reset headers
  • CSI camera connector

Với cấu hình này, bạn có thể cài đặt Raspberry Pi OS bản Lite (giao diện dòng lệnh). Kèm với kết nối không dây, bạn đã có 1 máy tính mini cho dự án đơn giản như: magic mirror, smart home, smart garden…vv

Đây là hình ảnh thực tế của bo Pi Zero W.