Tag và Category

Tag và Category
Tag và Category

Tiếp tục loạt bài tìm hiểu về WordPress. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu đến hai khái niệm rất quan trọng đó là Tag và Category.

Taxonomy

Trong bài viết page và post mình cũng đã giới thiệu sơ qua về khái niệm taxonomy. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nhìn thấy ứng dụng của taxonomy rất nhiều. Để dễ hiểu hơn, mình sẽ lấy ví dụ cửa hàng game trực tuyến STEAM.

Nếu đã từng lướt qua STEAM, hẳn chúng ta đã biết quy mô của nó rồi. Vậy chuyện gì xảy ra, khi bạn đang muốn kiếm một game mới cho cuối tuần này? Bạn không có 1 cái tên cụ thể. Do đó, công cụ tìm kiếm gần như không thể giúp ích gì được.

Lúc này, hệ thống phân loại (taxonomy) sẽ là cứu cánh duy nhất cho bạn. Bạn có thể dựa vào danh mục game ưa thích của mình để tìm kiếm được một sản phẩm ưng ý.

Tương tự STEAM, những trang web cũng cần có một hệ thống phân loại nội dung. Nó sẽ là một công cụ song song với form tìm kiếm. Chúng cùng nhau hỗ trợ người dùng giảm thiểu thời gian tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn.

Ở mức độ người dùng, chúng ta chỉ quan tâm đến category và tag. Chúng là 2 thực thể quan trọng của WordPress taxonomy. Để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn.

Category

Trong WordPress, category (danh mục) là một loại taxonomy. Đặc điểm quan trọng nhất của category là hệ thống phân cấp. Nghĩa là chúng ta có thể có một category cha, một category con…vv Tại sao chúng ta cần đến category. Trong một số trường hợp, chúng ta cần phân loại chi tiết các phần tử từ một nhóm lớn hơn.

Ví dụ: Trên một tờ báo có nhiều thể loại như: thời sự, thế giới, tài chính – kinh doanh …vv Và trong danh mục thời sự, chúng ta cảm thấy nó khá rộng. Có thể chia nhỏ nữa. Lúc này, chúng ta sẽ có những danh mục con như: chính trị, pháp luật, dân sinh …vv Vậy hệ thống danh mục của chúng ta sẽ là:

  • Thời sự
    • Chính trị
    • Pháp luật
    • Dân sinh
  • Thế giới
  • Tài chính – kinh doanh
  • ….

Tag

Trong WordPress, tag cũng là một loại taxonomy. Mọi thứ của tag đều giống với category ngoại trừ 1 điểm. Tag không có hệ thống phân cấp. Nghĩa là tất cả các tags đều ngang hàng với nhau.

Ví dụ: trong hệ thống phân loại film. Có những lúc chúng ta cần phân loại. Tuy nhiên, những nhóm này nếu sắp xếp theo tổ chức phân cấp thì không hợp lý lắm hoặc không thực sự cần thiết. Những nhóm này chúng ta sẽ sử dụng tag. Một số tags trong web film chúng ta thường gặp như: “tận thế”, “zoombie”, “18+”, “16+”, “điệp viên”…

Sử dụng hợp lý

Sử dụng song song: Category và tag hoàn toàn không tách rời nhau hay đối lập nhau. Chúng có thể (được khuyến cáo) sử dụng song song với nhau. Khi sử dụng cả 2 khái niệm này cùng một lúc một cách hợp lý. Chúng ta có thể mô tả được tốt hơn hệ thống nội dung của chúng ta. Qua đó giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ cần.

Cấu trúc hợp lý: Để người dùng dễ tìm kiếm được nội dung. Việc đầu tiên chúng ta cần đảm bảo là cấu trúc của category và tag phải hợp lý. Kế đến là nội dung được gắn vào category và tag cũng phải hợp lý luôn. Một post có thể thuộc nhiều tags và cũng có thể thuộc nhiều categories đồng thời. Việc gán nhiều tags/categories giúp cho post của chúng ta được hiển thị ở nhiều trang hơn. Tuy nhiên, việc làm đó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của trang web và làm giảm đi độ trải nghiệm của người dùng.

GT 5
GT 5

Phía trên là ví dụ về game GT5. Nó được tìm thấy trong category “Action”. Bên dưới là các tags mô tả về nó. Vậy nếu bạn là một người đam mê game thế giới mở hay muốn chơi cùng bạn mình. Thì đây là một ứng cử viên khá tốt. Ngược lại, bạn cũng có thể dựa vào những sở thích đó để tìm thấy được game này.

Mở rộng

Ngoài ra, WordPress cho phép lập trình viên mở rộng thêm các loại taxonomy theo ý của mình. Nhờ đó, chúng ta có thể nâng cao cấu trúc của trang web hơn nữa.

Hay xa hơn, WooCommerce cũng hiện thực lại 2 khái niệm category và tag để giúp chúng ta phân loại sản phẩm. Ý tưởng, cách sử dụng của chúng hoàn toàn giống category và tag nguyên bản của WordPress. Do đó, chúng ta có thể khai thác chúng một cách bình thường như với Post.