Công cụ phát triển web

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, được viết bằng PHPMySQL. Có lẽ không quá khi nói “WordPress là công cụ phát triển web tốt nhất hiện nay”.

Các bạn còn có thể nghe đến khái niệm CMS khi nhắc về WordPress. CMS là viết tắt của Content Management System có thể hiểu đơn giản là một hệ thống để quản trị nội dung. Với WordPress bạn có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa một bài viết mới. Với công cụ soạn thảo và trình quản lý media được tích hợp sẵn càng khiến việc quản trị trang web trở nên dễ dàng.

Có thể làm gì với WordPress? 

WordPress là một nền tảng tuyệt vời để xây dựng website. Bạn có thể dùng nó để xây dựng một trang blog cơ bản, một cửa hàng online cho đến một trang web giới thiệu về công ty, dịch vụ…vv

Một lần nữa chúng ta phải khẳng định, WordPress là một CMS cực kỳ đa năng.

l

BLOG

agsdix-smt1-business-center

BUSINESS

agsdix-far fa-newspaper

NEWS

PORTFOLIO

agsdix-smt3-shopping-cart

E-COMMERCE

agsdix-smt2-more-horiz

... AND MORE!

Những ai sử dụng WordPress

Rất rất nhiều trang web trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang được xây dựng trên WordPress. Từ những trang blog cá nhân nho nhỏ, đến nhiều trang báo mạng hoặc các cửa hàng online.

Thống kê từ w3techs.com (12/2019)

Thống kê từ w3techs.com (12/2019)

Sau gần 2 thập kỷ phát triển (kể từ ngày đầu ra mắt năm 2013), trải qua nhiều phiên bản. WordPress luôn chú trọng về tính đơn giản, dễ sử dụng. Để quản trị một website WordPress, không đòi hỏi bạn phải là lập trình viên, chỉ cần bạn có chút kiến thức và kinh nghiệm trong việc thao tác với máy tính là đã dễ dàng quản trị và phát triển website của mình.

Bắt đầu với WordPress

wordpress.org là trang chủ của WordPress. Ở đây bạn sẽ tìm được các thông tin giới thiệu về WordPress, showcase, themes, plugins, tài liệu, tin tức …vv

Đặc biệt, bạn có thể download bộ mã nguồn WordPress phiên bản mới nhất của để bắt đầu xây dựng trang web của mình ở localhost và sau đó triển khai trang web lên máy chủ web.

Vậy nếu bạn là một lập trình viên, muốn sử dụng WordPress để xây dựng một trang web thì wordpress.org là một nơi lý tưởng để bạn bắt đầu rồi.

wordpress.com là một dịch vụ cung cấp nền tảng cho các bạn phát triển trang web của riêng mình tương tự blogger.com, Shopify, Weebly…

Và tất nhiên wordpress.com cũng dựa trên nền tảng WordPress, bạn có thể sử dụng theme, plugin tương tự như những trang web được phát triển từ mã nguồn WordPress được download từ wordpress.org.

Ngược lại, nếu bạn chỉ là một người chuyên sản xuất và quản lý nội dung, bạn không có kỹ năng về code. Cũng không cần lo lắng, wordpress.com sẽ hộ trợ bạn.

Ưu điểm của WordPress

Xuyên suốt bài viết này, các bạn sẽ thấy mình rất đề cao WordPress, vì sao ư? Dưới đây là một vài nhận xét dựa trên ý kiến chủ quan của mình.

  • Miễn phí – các bạn có thể download mã nguồn WordPress tại wordpress.org một cách miễn phí, tốc độ download cũng rất tuyệt vời.
  • Cộng đồng lớn – dựa trên thống kê từ w3techs.com WordPress là CMS phổ biến nhất và nó bỏ rất xa Joomla ở vị trí số 2. Do đó, cộng đồng lập trình viên, người sử dụng WordPress rất lớn. Bạn sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ tận tình từ cộng đồng khi gặp một vấn đề nan giải.
  • Dễ quản trị – giao diện admin được WordPress thiết kế rất khoa học giúp cho người dùng rất dễ làm quen và thao tác. Các tác vụ cơ bản như xác thực, phân quyền …vv đều được tích hợp sẵn.
  • Dễ tùy biến – là một CMS, WordPress tích hợp sẵn nhiều chức năng, giúp người dùng tập trung hơn vào việc phát triển nội dung thay vì phát triển mã nguồn. Do đó, hệ thống theme, plugin cùng các khái niệm như theme options, custom fields, hook, filter giúp quản trị viên không cần có kỹ năng về lập trình (hoặc chỉ cần có kỹ năng cơ bản) cũng có thể dễ dàng tùy biến giao diện của trang web.
  • Dễ mở rộng – nhờ vào thiết kế của WordPress cùng với cộng đồng lập trình viên tương đối lớn, mang lại khả năng mở rộng tuyệt vời cho trang web của bạn. Chỉ với vài thao tác, bạn cài thêm 1 plugin mới vào. Trang web của bạn đã sẵn sàng cho một chức năng mới.

Nhược điểm của WordPress

Tất nhiên, song song với những ưu điểm phía trên WordPress cũng tồn tại không ít nhược điểm. 

  • Tính bảo mật – có lẽ bạn sẽ nghe nhiều phàn nàn về độ bảo mật của một website WordPress. Để nói sâu hơn về vấn đề này, có lẽ chúng ta cần một bài viết khác.
  • Tốc độ – mục đích ban đầu của WordPress chỉ dùng để xây dựng những trang blog. Thông qua khả năng mở rộng từ theme và plugin, chúng ta có thể tùy biến trang web đi xa hơn rất nhiều so với mục đích ban đầu. Tuy nhiên, việc can thiệp vào cấu trúc database, lạm dụng hooks, filters…vv sẽ làm trang web của chúng ta chậm đi tương đối nhiều. 
  • Chi phí theme & plugin – WordPress cung cấp bộ mã nguồn (phần core) một cách miễn phí hoàn toàn. Bạn cũng có thể sử dụng các theme, plugin miễn phí hoặc tự phát triển cho riêng mình. Tuy nhiên, để sử dụng những theme có giao diện đẹp, những plugin cung cấp tính năng độc đáo, đôi lúc bạn cũng phải trả phí rất cao.