Raspberry Pi

Raspberry Pi

Raspberry Pi là một máy tính rất nhỏ gọn, kích thước chỉ bằng khoảng một cái thẻ ATM, chạy hệ điều hành Linux. Raspberry Pi Raspberry Pi là từ để chỉ các máy tính bo mạch đơn (hay còn gọi là máy tính nhúng) kích thước chỉ bẳng một thẻ tín dụng, được phát triển tại Anh bởi Raspberry Pi Foundation với mục đích ban đầu là thúc đẩy việc giảng dạy về khoa học máy tính cơ bản trong các trường học và các nước đang phát triển.

Tổng quan về Raspberry Pi

Như đã đề cập trong bài giới thiệu loạt bài IoT chuyên môn và định hướng của loạt bài này không đi quá sâu về kỹ thuật. Do đó, các thông số về phần cứng, chip xử lý của bo mạch Raspberry Pi mình sẽ không đề cập. Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại trang chủ Raspberry Pi hoặc Wikipedia tiếng Việt về Pi.

Tuy nhiên, có một vài thông tin thú vị mình muốn giới thiệu đến các bạn như:

  • Raspberry Pi Foundation được thành lập vào năm 2009 – tới thời điểm của bài viết là 12 năm
  • Sau 12 năm, Raspberry Pi đã có 4 phiên bản lớn (major version)
  • Sau 4 phiên bản, Raspberry Pi Foundation vẫn cố gắng giữ giá thành của sản phẩm tiêu chuẩn (cấu hình mặc định) là 35USD.
  • Raspberry Pi tương tự một máy tính tiêu chuẩn, có thể cài đặt hệ điều hành, gắn thêm các thiết bị ngoại vi như màn hình, chuột, bài phím, máy in …vv

Hệ điều hành Raspberry Pi OS

Raspbian là một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian cho Raspberry Pi. Có một số phiên bản của Raspbian bao gồm Raspbian Stretch và Raspbian Jessie. Từ năm 2015, nó đã được Raspberry Pi Foundation chính thức cung cấp như là hệ điều hành chính cho các máy tính Raspberry Pi.

Có thể download và sử dụng Raspberry Pi OS một cách miễn phí tại trang chủ của Raspberry Pi. Tùy thuộc vào cấu hình của bo bạn đang sử dụng hay nhu cầu cụ thể, bạn có thể chọn bản Desktop (có giao diện đồ họa) hay bản Lite (chỉ bao gồm giao diện dòng lệnh).

Ngoài Raspberry Pi OS, bo mạch Pi có thể chạy được rất nhiều distro khác như Ubuntu, Kali, … Nếu có thời gian trong tương lai, mình sẽ viết tiếp các bài cài đặt và so sánh các bản Linux khác nhau trên Raspberry.

Phiên bản hiện tại và các biến thể

Hiện tại, Raspberry Pi có một vài biến thể chính, mỗi biến thể có một mục tiêu khác nhau.

Raspberry Pi 4 Model B

Là phiên bản tiêu chuẩn của các bo mạch họ nhà Pi. Cân bằng giữa các yếu tố: cấu hình, kích thước và giá thành. Chi tiết của phiên bản này mình sẽ cập nhật trong bài viết “trên tay Raspberry Pi model 4”.

Raspberry Pi 400 Unit

Là phiên bản rất đặc biệt của Raspberry Pi – Pi 400 được thiết kế nằm trong một bàn phím màu đỏ trắng. Chỉ cần 1 màn hình nữa thôi, là bạn sẽ có 1 chiếc máy tính hoàn chỉnh.

Raspberry Pi 400

Raspberry Pi Zero W

Phiên bản Zero là một phiên bản mình đặc biệt thích. Pi Zero là chiếc máy tính nhỏ nhất mà bạn có thể sở hữu, phiên bản W (wireless) là một phiên bản nâng cấp, wifi và bluetooth được tích hợp trực tiếp vào bo. Mình cũng sở hữu 1 phiên bản Zero W, do đó, nếu có thời gian trong tương lai, mình sẽ có bài review chi tiết hơn cho các bạn. Còn dưới đây là hình ảnh về em Zero W cute trên tay của mình.

Raspberry-Pi-Zero-W

Các phiên bản Raspberry Pi phiên bản cũ

Ngoài phiên bản Pi 4 mới nhất, bạn cũng có thể sử dụng các bo phiên bản cũ (thường vẫn sẽ tương thích với các cảm biến). Tất cả các sản phẩm chính hãng của Pi được liệt kê tại trang chủ của Pi Foundation.

Trong một số dự án, mình vẫn sử dụng Pi 3 vì lý tính kinh tế. Tuy nhiên, những phiên bản cũ hơn hẳn như Pi 2 rất khó kiếm trên thị trường, vì các phiên bản mới ra (Pi 4) có giá rất tốt, chỉ mắc hơn vài USD nhưng có công nghệ trội hơn hẳn.