Quản trị Post

WordPress Post

Post là một đối tượng quan trọng hàng đầu trong một trang web WordPress. Để sử dụng Post hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thứ liên quan về nó.

Các khái niệm cần biết

Như chúng ta đã biết, mục đích chính của nền tảng WordPress là hỗ trợ xây dựng các trang Blog một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Do đó, đối tượng Post (bài viết) chính là trung tâm của trang web. Để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần hiểu và biết cách quản trị nó.

Tương tự như việc quản trị Page. Quản trị Post sẽ trở nên tương đối dễ dàng nếu chúng ta nắm được các vấn đề sau:

Đối tượng Category

Tạo mới Category

Để tạo mới một Category, chúng ta truy cập MENU: Posts $ \Rightarrow $ Categories.

WordPress Categories

Khi tạo mới một Category, sẽ có 4 thuộc tính chúng ta cần quan tâm.

Add New Category

  1. Name: là tên của Category, có thể là Tiếng Việt, mang tính gợi nhớ.
  2. Slug: là đường dẫn đến Category trên web. Chúng ta có thể bỏ trống thuộc tính này. WordPress sẽ dựa vào tên của Category và tạo slug tương ứng cho chúng ta.
  3. Parent Category: Category cha, thuộc tính này rất quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc Categories trên trang web.
  4. Description: Mô tả ngắn về Category. Một số theme sẽ hiển thị đoạn mô tả này hoặc sử dụng đoạn mô tả này như meta description cho các search engine.

Cập nhật Category

Để cập nhật một Category, chúng ta cần truy cập tương tự với thao tác tạo mới: Posts $ \Rightarrow $ Categories.

Ở danh sách các Categories. Bạn cần tìm và hover chuột vào tiêu đề Category cần cập nhật. Thanh công cụ sẽ hiển thị.

Cập nhật Category

Chúng ta sẽ có 2 cách cập nhật một Category.

Cách 1: Quick Edit. Với cách này, chúng ta có thể cập nhật nhanh chóng NameSlug của Category.

Quick Edit Category

Cách 2: Edit. Trong trường hợp chúng ta cần cập nhật về cả mô tả lẫn cấu trúc của Category (Thay đổi Parent Category). Quick Edit không cho phép chúng ta thay đổi các thông tin này.

Edit Category

Tương tự khi tạo mới 1 Category, thao tác cập nhật cũng có 4 thông tin chúng ta cần quan tâm và có thể thay đổi. Khi cập nhật Category, những bài viết đã thuộc Category này vẫn được giữ nguyên. Do đó, bạn không cần lo lắng quá.

Xóa Category

Để xóa một Category, chúng ta cũng thao tác tương tự với cập nhật. Khi hover vào tiêu đề Category, thanh công cụ sẽ xuất hiện. Trên thanh công cụ sẽ có chức năng xóa. Khi xóa Category có 2 điều cần lưu ý:

  • Những bài viết thuộc Category bị xóa sẽ không mất đi, mà chuyển về Category mặc định.
  • Sau khi xác nhận xóa, hệ thống sẽ xóa trực tiếp Category mà không có bước trung gian chuyển vào thùng rác như một số đối tượng khác. Do đó, chúng ta sẽ không thể phục hồi một Category đã xóa.

Lưu ý: Hệ thống sẽ tạo sẵn cho chúng ta 1 Category và cài đặt nó là Category mặc định. Và để đảm bảo tính logic của chương trình. Category này sẽ không thể xóa. Chúng ta chỉ có thể cập nhật Name và Slug của nó.

Category mặc định

Đối tượng Tag

Như đã giới thiệu ở bài Tag và Category. Chúng cùng là các đối tượng Taxonomy, dùng để phân loại các Post. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng chính là sự phân cấp. Trong khi Category có sự phân cấp thì Tag lại không có.

Do tính chất của chung tương đương nhau với chỉ 1 khác biệt duy nhất. Nên về giao diện và các thao tác quản trị, chúng cũng tương đương nhau và chỉ khác biệt một điểm duy nhất. Ở đối tượng Tag, chúng ta sẽ không thể tìm được thuộc tính ‘Parent Tag’.

Để quản trị Tag, chúng ta truy cập MENU: Posts $ \Rightarrow $ Tags. Giao diện và thao tác sẽ tương tự với Category.

Quản trị Tags

Đối tượng Post

Page và Post

Trước khi đọc bài viết này, mình tin rằng các bạn đã xem qua bài viết ‘quản trị Page‘. Tương tự Category và Tag. Page và Post cũng là 2 đối tượng tương đương nhau với một chút khác biệt. Do đó, thao tác quản trị của hai đối tượng này cũng tương đương nhau.

Ở bài viết quản Page, mình đã hướng dẫn chi tiết các thao tác cơ bản như: tạo mới, cập nhật, xóa …vv Với 2 phiên bản WordPress editors là classic editor và Gutenberg. Trong bài viết này, mình chỉ lưu ý điểm khác biệt ở đối tượng Post.

Taxonomy

Điểm khác biệt lớn nhất của Post so với Page nằm ở đây, hệ thống phân loại với 2 đối tượng cơ bản là Category và Tag.

Post - Taxonomy

Category

Với Category, hệ thống sẽ hiển thị tất cả Categories đã tạo với cấu trúc đã xây dựng sẵn. Chúng ta chỉ cần check vào các Categories mà Post thuộc về.

Một Post có thể thuộc về nhiều Categories. Việc một Post nằm ở nhiều Categories sẽ tăng khả năng xuất hiện của Post trên trang web. Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc để tránh làm rối cấu trúc của trang web.

Tag

Khác với Category, Tag không phân cấp. Do đó, hệ thống không liệt kê tất cả các Tags như Category. Thay vào đó, nó sử dụng kỹ thuật AJAX để load Tag.

Bạn có thể tạo mới một Tag trực tiếp bằng cách điền nó vào form $ \Rightarrow $ Add. Nếu Tag đó chưa tồn tại, hệ thống sẽ tự động thêm nó vào.

Hoặc để tìm 1 Tag đã tồn tại, bạn chỉ cần viết 2-3 chữ cái đầu tiên. Sau đó ngưng lại khoảng 2-3 giây, hệ thống sẽ xuất hiện bảng gợi ý cho bạn chọn.

WordPress Tags

Featued Image

Featured Image hay ảnh dại diện không phải là một thuộc tính mới (đối tượng Page cũng có). Tuy nhiên, với đối tượng Post, thuộc tính này sẽ quan trọng hơn rất nhiều.

Vì đối tượng Post sẽ được phân loại và gom nhóm nhờ hệ thống taxonomy. Do đó, trên trang web chúng ta sẽ có một số trang với chức năng liệt kê tất cả Post cùng một nhóm (Category hoặc Tag). Các trang này có tên gọi là ‘Archive Page’.

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, thì hình ảnh không còn là rào cản nữa, mà trở thành điểm mạnh của trang web. Ví dụ, với trang hoadm.net, hình ảnh sẽ giúp gây ấn tượng nhẹ với các bạn, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn bàn viết cho mình hơn. Và quan trọng nhất, nó góp phần làm trang web thẩm mỹ hơn. Do đó, đây là một thuộc tính cần quan tâm của đối tượng Post.

Post - Featured Image