Những thông tin cần biết trước khi bắt đầu

Without Code

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng một trang web dựa trên CMS WordPress, chúng ta cần biết qua một số thông tin để công việc có thể dễ dàng hơn.

Không phải lập trình viên có thể xây dựng được website không?

Hiện nay, với các từ khóa như “thiết kế website không cần lập trình“, “website wordpress không cần lập trình“, “tự thiết kế website“…vv Chúng ta có thể nhận được vô vàn kết quả. Hàng triệu bài hướng dẫn từ blog đến video.

xây dựng website không cần lập trình

Vậy, bạn nghĩ thế nào về câu hỏi trên. Liệu chúng ta có thể tự xây dựng một website mà không cần một chút kiến thức nào về lập trình?

Cơ bản về Website

Theo Wikipedia, Website là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP.

Nếu không phải là một lập trình viên, hay một người học về CNTT. Có lẽ khi đọc xong định nghĩa trên, thì chúng ta có thêm được một số kiến thức mới toanh:

Nói một cách dễ hiểu hơn: Website là một tập hợp các trang web. Mỗi trang web có thể xem là một tài liệu HTML. Và tài liệu HTML là gì? Bạn có thể click chuột phải vào một trang web bất kì, ở context menu chúng ta chọn ‘View Page Source’.

Về kỹ thuật, các trình duyệt web chỉ có thể đọc/hiểu được tài liệu HTML mà thôi. Do đó, để tạo một trang web, chúng ta cần phải biết mã HTML.

Ngôn ngữ HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình. Nó không thể hỗ trợ lập trình viên xử lý các logic. Do đó, người ta thường sử dụng 1 ngôn ngữ lập trình phía server để tạo ra mã HTML một cách nhanh chóng hơn. Vậy, để xây dựng trang web tốt hơn, chúng ta cần biết thêm một ngôn ngữ phía server (ví dụ: PHP, Python, C#, Ruby…vv).

Ngoài ra, một mình HTML chưa đủ, để định dạng cho trang web. Tăng trải nghiệm người dùng…vv Chúng ta còn cần đến CSS và JavaScript!!!

Hiện nay, khi công nghệ phát triển. Trang web trở nên nhanh hơn, đẹp hơn và tiện dụng hơn. Đi kèm với những tiện ích đó là hàng tá công nghệ được tích hợp vào nó.

Tổng quan về WordPress

Để hiểu rõ hơn, các bạn nên đọc qua bài giới thiệu WordPress. Chúng ta sẽ thấy đây là một CMS khá tốt, đơn giản và dễ dàng cho người dùng. Không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức nền.

Kỳ vọng về trang web

Cuối cùng phải xét đến kỳ vọng của bạn về trang web sản phẩm. Dựa trên thang điểm từ 1-10. Chúng ta kỳ vọng các tiêu chí sau như thế nào?

 • Tính năng
 • Hiệu năng
 • Thẩm mỹ
 • Các tính năng nâng cao: trải nghiệm người dùng, bảo mật…vv

Kết luận

Theo kinh nghiệm bản thân, mình sẽ đưa ra một kết luận chủ quan như sau: Các bạn có thể tự phát triển trang web của mình, nếu kỳ vọng về sản phẩm của các bạn ở mức trung bình.

Không cần viết code, với WordPress chúng ta có thể làm gì!

 • Xây dựng một trang blog hay một trang web TMDT cơ bản.
 • Điều chỉnh các thông số cơ bản như logo, font chữ, tone màu…vv để xây dựng các bố cục đơn giản.
 • Các chức năng phức tạp, chúng ta sẽ sử dụng các plugin hỗ trợ.
 • Backup, restore và migrate trang web.

Như kết luận ở phần trên, nếu chúng ta không đòi hỏi quá nhiều. Ví dụ như trang web fahasha.com. Không đòi hỏi về đa ngôn ngữ, bộ lọc sản phẩm quá chi tiết hay thanh tìm kiếm quá chính xác…vv

Web fahasha.com
Web fahasha.com

Với WordPress, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một trang web bán hàng nhỏ nhắn. Có khả năng show sản phẩm, tạo đơn hàng, thanh toán online …vv

Hay đơn giản hơn, với trang web các bạn đang xem đây. Mình sử dụng một theme chuyên về blog. Và chỉ cần viết thêm 30 dòng mã CSS mà thôi. Quá dễ dàng đúng không?

Để làm việc tốt hơn

Như phía trên mình đã làm rõ, để xây dựng một trang web dựa trên WordPress. Chúng ta có thể không cần biết lập trình. Tuy nhiên, một số khái niệm cơ bản của WordPress thì chúng ta không thể bỏ qua.

Một cách đơn giản và dễ hiểu: chúng ta không thể làm một cái cày, khi chúng ta không biết nó dùng để làm gì hay nó hoạt động ra sao? Hiện tại, trên website của mình, có một số các bài viết, tổng hợp về các bài giới thiệu, hướng dẫn…vv liên quan đến CMS WordPress.

 1. Các bài viết giới thiệu tổng quan các thành phần của WordPress.
 2. Các bài viết hướng dẫn thao tác quản trị WordPress.
 3. Các bài viết giới thiệu, hướng dẫn cài đặt và sử dụng các Plugins.
 4. Các bài viết giới thiệu, hướng dẫn quản trị tên miền, hosting.

Các bạn hãy kiễn nhẫn tìm hiểu sơ về lý thuyết trước khi chúng ta bắt đầu. Việc này sẽ giúp các bạn rút ngắn rất rất nhiều trong quá trình làm việc.