Những phương pháp xây dựng website WordPress

hoadm-net-mot-so-phuong-phap-xay-dung-mot-website-WordPress

WordPress là CMS phổ biến nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Việc xây dựng website WordPress đã trở nên vô cùng đơn giản. Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê một số cách xây dựng website WordPress.

Những yêu cầu cần thiết

Để sở hữu một trang web, ngoài phần mã nguồn thì chúng ta cần còn đến một số thứ khác nữa như: tên miền, hosting. Nếu bạn muốn tối ưu việc sử dụng, quản trị và phát triển xa hơn trang web của mình, các bạn nên có thêm 1 xíu xiu hiểu biết cơ bản về HTML, CSS.

Những phương pháp xây dựng website WordPress

Hiện tại, để sở hữu một website WordPress vô cùng đơn giản, dưới đây là một số phương pháp thực hiện.

Sử dụng theme mặc định

Các bạn có thể bắt đầu bằng việc cài đặt WordPress trên local hoặc trên hosting thông qua cPanel. Sau khi cài đặt, WordPress có hỗ trợ sẵn 3 theme (giao diện) mặc định. Hoặc bạn có thể tìm kiếm và sử dụng các giao diện miễn phí trên kho giao diện của WordPress. Nếu bạn chưa có khái niệm về theme WordPress, hãy đọc bài giới thiệu của mình nha. Trong bài viết đó, mình có trình bày các khái niệm, cách cài đặt và quản trị. Phương pháp này sẽ có một số ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm: Nhanh chóng, gọn lẹ.

Nhược điểm: Các giao diện mặc định và miễn phí thường rất đơn giản, ít tính năng. Thường phù hợp với các bạn mới bắt đầu hoặc các blogger quan tâm nội dung hơn hình thức.

Sử dụng các theme thương mại, với giao diện dựng sẵn

Bên cạnh các theme miễn phí, đi kèm với WordPress là cả 1 hệ sinh thái. Các bạn có thể mua theme, plugin, widget … phiên bản thương mại với giao diện và một số tính năng nổi bật. Một số địa chỉ giao dịch uy tín mình thường sử dụng đó là: themeforest.net, templatemonster.com…vv

Các theme này thường có giá giao động từ 40-100USD và được xây dựng sẵn một số giao diện. Ví dụ theme Porto có gần 100 giao diện dựng sẵn. Chỉ cần thanh toán, với một vài click chuột, chờ 5-10 phút là bạn đã có một website y chang với giao diện demo.

Ưu điểm: Nhanh chóng, gọn lẹ, giao diện đẹp, bắt mắt.

Nhược điểm: Khi xây dựng website bằng phương pháp này, thường người dùng sẽ gặp một số khó khăn như:

  • Để demo đẹp như hình, hệ thống sẽ tự động download, import rất nhiều dữ liệu về trang web của bạn. Khi bắt đầu sử dụng, những hình ảnh, nội dung này trở thành rác trên trang web. Người dùng cần xóa đi để tránh ảnh hưởng về lâu dài.
  • Vì hệ thống tự động cài đặt từ A->Z trang web cho bạn, nên sau đó việc chỉnh sửa một số thông tin như logo, số điện thoại liên hệ, email …vv trở nên khá khó khăn, vì chúng ta không hề biết phần cấu hình nằm ở đâu.
  • Thông thường, các nhà phát hành theme thương mại sẽ kèm theo dịch vụ cài đặt, quản trị website cho người dùng (để bỏ qua 2 khó khăn nêu trên). Tuy nhiên, giá thành cho những yêu cầu hỗ trợ này rất mắc, có thể giao động từ 50-100 USD mỗi lần hỗ trợ (đôi khi còn mắc hơn giá trị cái theme bạn mua). Bạn cũng có thể chọn phương án là thuê các bạn freelancer Việt Nam để giảm bớt chi phí hỗ trợ này.

Sử dụng theme builder

Trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, xuất hiện 1 xu hướng mới trong phát triển web WordPress. Các nhà phát triển lớn tập trung xây dựng một công cụ mới – nó có tên gọi là UI Builder (UX builder hoặc Page Builder). UI Builder thực chất là một WordPress Editor, thường được xây dựng bằng ngôn ngữ JavaScript. Nó cho phép người dùng có thể xây dựng giao diện cho 1 trang web bằng phương pháp kéo thả (drag and drop, dnd).

Một số UI Builder được tích hợp vào trong theme, một số khác lại được phát hành như 1 plugin.

Ưu điểm: Bạn có thể xây dựng 1 trang web nhanh chóng, giao diện chuyên nghiệp mà không cần biết quá nhiều về kỹ thuật. Bạn chỉ cần nắm 1 xíu kiến thức về CSS như màu sắc, các đơn vị đo, khái niệm box model….vv là đã có thể xây dựng một trang web đẹp và chuyên nghiệp. Rào cản lớn nhất lúc này chính là trí tưởng tượng của bạn.

Nhược điểm: Nhược điểm của phương pháp này là các UI Builder thường được phát triển bằng JavaScript, nên thường khá nặng nề. Các máy tính cấu hình yếu sẽ làm việc chậm. Ngoài ra, hiệu năng của trang web rất khó tối ưu vì không thể loại bỏ bớt CSS hay JS của các công cụ Builder.

Tự phát triển theme từ đầu

Bạn có thể dựa vào các APIs, tài liệu từ WordPress.org và các bài hướng trên trên web của mình, cũng như từ cộng đồng để tự lập trình 1 theme WordPress từ A->Z. Việc này cũng tương đối đơn giản và hoàn toàn có thể.

Ưu điểm: Bạn sẽ có được một trang web tối ưu, vừa khít với nhu cầu sử dụng của mình. Tương lai, bạn có thể mở rộng thêm các chức năng, giao diện tùy theo kế hoạch phát triển.

Nhược điểm: Phương án này chỉ đơn giản với những bạn học CNTT hoặc có đam mê và thích tìm hiểu về CNTT. Để viết được 1 theme WordPress, các bạn cần có các kỹ năng về HTML, CSS, JavaScript và cả ngôn ngữ PHP. Các bạn cũng cần kinh nghiệm đọc và tra cứu các tài liệu, bài viết hướng dẫn về WordPress…vv

Tự phát triển theme từ một theme cơ bản

Tương tự phương án tự phát triển, chúng ta có thể kế thừa từ 1 theme cơ bản sau đó phát triển tiếp. Phương án này cũng tương tự phương án trên, nhưng nó sẽ kèm thêm 1 ưu điểm nữa. Khi kế thừa, bạn sẽ không cần phải viết lại các đoạn code cấu hình cơ bản (hỗ trợ thumbnail, HTML5…vv), được thừa hưởng các theme options cơ bản như tiêu đề (page title), logo… Nhờ đó, thời gian phát triển của chúng ta sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Thuê người phát triển

Và tất nhiên, phương án đơn giản nhất là kiếm 1 công ty hoặc freelancer nào đó. Họ sẽ giúp đỡ bạn cài đặt, cấu hình và xây dựng trang web.

Ưu điểm: Bạn sẽ không cần biết quá nhiều về kỹ thuật, nhưng vẫn có thể sở hữu được 1 trang web đẹp và đầy đủ các tính năng cần thiết.

Nhược điểm: Mặc dù là một lập trình viên, điều hành 1 doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực CNTT. Nhưng mình cũng phải thừa nhận, rất nhiều doanh nghiệp VN hay freelancer VN làm ăn không đặt uy tín lên cao. Sau khi họ nhận được tiền của khách hàng thì tỏ thái độ không quan tâm. Rất nhiều khách hàng khi đến với mình đã phải bỏ đi nhiều tiền bạc và công sức xây dựng website cũ vì không được bên phát triển hỗ trợ nâng cấp, mở rộng…vv Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá bi quan, số lượng các freelancer cũng như các công ty làm ăn chuyên nghiệp ở nước ta ngày càng nhiều. Do đó, xác suất gặp phải “đồ dỏm” không quá nhiều.

Nếu bạn cần xây dựng 1 website mới, hãy liên hệ với mình. Mình luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và thực hiện các dự án website sắp tới của bạn.