Git – Các kịch bản cơ bản

Git là một công cụ rất tuyệt vời. Nó có thể quản lý những dự án phần mềm lớn như Linux với hàng ngàn lập trình viên cùng tham gia phát triển đồng thời. Cho đến những dự án siêu mini mà bạn phát triển trong một buổi sáng. Khi làm việc với Git, mỗi công ty, tổ chức hay từng nhóm sẽ có những phương pháp, quy định cụ thể. Khi đi làm, tham gia vào 1 dự án các bạn cần tuân thủ những quy định đó.

Trong bài viết này, mình sẽ trình bày 2 kịch bản siêu đơn giản để các bạn phục vụ công việc học của mình. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng dịch vụ GitHub.

Xài Git như một công cụ backup mã nguồn miễn phí

Tại sao cần backup

Một cách đơn giản, đối với những người làm việc trong lĩnh vực CNTT nói riêng thì dữ liệu là thứ gì đó rất quý giá. Chúng ta càng có nhiều phương án dự phòng càng tốt.

Khi bạn đi học hay đi làm, việc mất dữ liệu (nhất là vào những thời điểm nhạy cảm) sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. Bạn có thể trả giá bằng 1 học kỳ (học lại), mất khách hàng, hợp đồng hay thậm chí là mất việc.

Kịch bản

Khi đi học hoặc nghiên cứu công nghệ nào đó, mà bạn chỉ làm một mình. Chúng ta vẫn có thể sử dụng GitHub, chúng ta sẽ tận dụng nó như một công cụ backup miễn phí (gói miễn phí của GitHub không giới hạn số lượng repo mà, lo gì).

Kịch bản sử dụng rất đơn giản, bạn tạo 1 repo, làm tới đâu push lên GitHub tới đó. Một ngày trời mưa bão, ổ cứng máy bạn bị chết, bạn chỉ cần thay ổ cứng thôi, toàn bộ dữ liệu vẫn ở GitHub, sau khi sửa máy xong, chỉ vài thao tác đăng nhập, Git clone… Toàn bộ dự án đã nằm trong máy chúng ta.

Cách thực hiện

Trước khi bắt đầu, các bạn phải đảm bảo mình đã cài đặt git trên máy nha. Nếu chưa bạn có thể truy cập vào trang chủ của phần mềm git, download và cài đặt. Việc cài đặt rất đơn giản, chỉ cần click liên tục ‘next’ -> ‘next’ -> .. -> ‘OK’. Nên mình sẽ bỏ qua nha.

Bước 1: Tạo tài khoản GitHub nếu chưa có.

Bước 2: Tạo 1 repository trên GitHub.

Bước 3: Điền thông tin Repo

Ở bước này, chúng ta có một vài lưu ý:

  • Tên của repo nên trùng với tên folder dự án của chúng ta. Để tránh lỗi và đơn giản hóa công việc quản lý thư mục.
  • Trạng thái của repo, nếu đây là 1 dự án không muốn cho người khác biết, bạn nên chọn private.
  • Các thông tin như README, license, gitignore chúng ta có thể thêm sau, nên có thể không cần quan tâm nó lúc này.

Bước 4: Map folder dự án ở local với repo vừa tạo. Giả sử ở local mình đã có 1 folder như trong hình.

Sau khi tạo xong repo ở GitHub, chúng ta cần thực hiện các lệnh sau đây để đồng bộ thư mục local với remote repository vừa tạo.

Sau khi thực hiện các lệnh này, bạn có thể reload lại repo ở trên trang GitHub. Bạn sẽ thấy mã nguồn mình xuất hiện. Trong những lần thay đổi mã nguồn sau đó, bạn chỉ cần thực hiện:

Quản lý công việc nhóm

Tương tự với khi làm việc một mình, chúng ta có thể sử dụng Git để hỗ trợ các dự án cần đến làm việc nhóm. Đầu tiên, các bạn cũng cần thực hiện như làm việc một mình, các thao tác tạo repo, map, pull và push cũng y chang. Tuy nhiên có một vài lưu ý khi làm việc nhóm:

  • Trước khi làm việc, luôn phải thực hiện lệnh “git pull” để đảm bảo repo local được cập nhật phiên bản mới nhất
  • Khi commit phải kèm nội dung thật dễ hiểu, cho đồng đội biết mình đã thực hiện những gì với commit này
  • Khi code đang lỗi, đừng push nó lên server để báo hại đồng đội

Đây chỉ là 2 kịch bản đơn giản nhất khi sử dụng Git. Trong bài kế tiếp, mình sẽ nói đến vấn đề xung đột code (conflict) và cách giải quyết xung đột. Kế đến sẽ sử dụng branch để dễ quản lý hơn nữa.