Giới thiệu về ngôn ngữ Python

Python
Python

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu sâu về Python, mình sẽ giới thiệu sơ lược. Để các bạn có một cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ tuyệt vời này.

Ngôn ngữ Python

Là một ngôn ngữ cấp cao cho ác mục đích lập trình đa năng. No được phát triển bởi Guido van Rossum và được công bố lần đầu vào năm 1991.

Theo như sự giải thích của tác giả, cái tên Python bắt nguồn từ chương trình truyền hình nổi tiếng Monty Python. Chứ không giống như 1 số suy diễn về hình tượng dẻo dai khỏe mạnh…vv của con trăn.

Python nổi bật với cú phát rõ ràng, thống nhất và rất dễ đọc. Nó được thiết kế với mục đích cho các lập trình viên dễ tiếp cận, dễ học và dễ sử dụng nhất.

Ngày nay, Python thuộc top những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Vào thời điểm mình viết bài này, Python đang sếp hạng 3 trên thống kê của TIOBE chỉ sau Java và C. Vì Python nằm trong top các ngôn ngữ phổ biến, kéo theo cộng động lập trình viên Python cũng cực kỳ khổng lồ. Trong quá trình học tập, phát triển ứng dụng. Bạn có thể tìm thây sự trợ giúp của cộng đồng một cách cực kỳ dễ dàng.

Xây dựng một ứng dụng bằng ngôn ngữ Python thực sự rất dễ dàng và thú vị.

Sơ lược về lịch sử phát triển

Cũng giống như các ngôn ngữ lập trình khác. Python cũng tiến hóa theo thời gian và trải qua một số phiên bản.

Phiên bản đầu tiên 1.0 được phát hành vào năm 1994. Tại phiên bản này, các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ được xây dựng. Trong đó, tính đơn giản được là một đặc tính được quan tâm và chú trọng.

Phiên bản 2.0 được phát hành vào năm 2000. Phiên bản này trở nên rất phổ biến với các lập trình viên. Các bản nâng cấp kế tiếp 2.x được sử dụng rất nhiều các các dự án, phần mềm (một số công cụ tiện ích, network…vv trên các hệ điều hành). Phiên bản 2.7 được phát hành lần đầu vào ngày 3/7/2010 được xem là phiên bản cuối cùng của Python 2.x. Tuy nhiên, do tầm quan trọng của nó. Các phiên bản 2.x đến hiện nay vẫn được duy trì.

Python 3.0  được phát hành ngày 3/12/2008. Phiên bản 3.0 không tương thích ngược với các phiên bản trước đó. Chúng ta có thể xem, phiên bản 3.0 là một bản reset của ngôn ngữ Python. Trong phiên bản này, một số chức năng được thiết kế lại nhằm loại bỏ các nhược điểm trước đó và thêm vào các chức năng mới. Giúp Python dễ đọc và nhất quán hơn.

Ngày nay, chúng ta sẽ thấy Python được sử dụng cùng lúc phiên phiên bản 2.x và 3.x. Và như đã giới thiệu phía trên, 2 phiên bản này hoàn toàn không tương thích với nhau. Tuy nhiên, theo định hướng của nhà phát hành, chúng ta nên sử dụng phiên bản 3.x để khai thác tối đa sức mạnh của ngôn ngữ. Do đó, trong loạt bài viết trên web của mình. Mình sẽ sử dụng phiên bản 3.8 (phát hành vào ngày 14/10/2019).

Chương trình đầu tiên

Đây là một chương trình cực kỳ đơn giản với Python.

Bây giờ, bạn không cần quan tâm cách mà đoạn mã này hoạt động. Mình chỉ muốn cho bạn thấy, mã nguồn thật gọn gàng và rất dễ hiểu.