Giới thiệu về các bài viết IoT

Giới thiệu IoT

IoT (Internet of Things – Internet Vạn Vật) là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu.

IoT là gì?

Hiện nay, với bất kỳ ai quan tâm đến công nghệ đều nhận thây IoT là một trong các từ khóa hot nhất của thời đại bao gồm: IoT, Machine Learning/Deep Learning, Big Data và Blockchain.

Cũng không quá khó để chúng ta hiểu về khái niệm của IoT, theo ý hiểu của bản thân, mình xin mạn phép tóm gọn lại: IoT là một hệ thống bao gồm nhiều thiết bị (từ đơn giản như bóng đèn, ổ khóa đến phức tạp như xe hơi, cánh tay robot…vv) được gắn cảm biến và có kết nối internet (hoặc các mạng tương tự). Mỗi thiết bị tùy theo vai trò sẽ được gắn cảm biến (cảm biến nhiệt độ, ánh sáng, …) để thu thập dữ liệu, hay các vi xử lý để tính toán và điều khiển. Các phần tử thông qua mạng internet gắn kết, phối hợp với nhau thực hiện các tác vụ lớn và phức tạp.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy ứng dụng của IoT trong rất nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, y khoa đến nông nghiệp hay đời sống hàng ngày. IoT đã, đang và sẽ cung cấp nhiều giai pháp giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Kinh nghiệm bản thân với IoT

Mình bắt đầu học đại học vào năm 2011, thời điểm này IoT đã phát triển mạnh. Tuy nhiên, ở trường đại học của mình không có chuyên ngành hay các môn liên quan đến IoT. Do đó, thời gian này mình chỉ được nghe nói qua internet.

Ở cấp 2 và cấp 3, các môn liên quan đến Vật Lý mình cũng không xuất sắc, các kiến thức về điện, điện tử gần như bằng con số 0. Đến năm 2015 khi bắt đầu đi làm, mình bắt đầu tìm hiểu về IoT và bắt đầu với Raspberry Pi 2 model B một máy tính nhỏ gọn bằng chiếc thẻ ATM có thể chạy được hệ điều hành Linux.

Bắt đầu chỉ là tò mò và sử dụng như một công cụ để tìm hiểu về Linux, sau đó nhiều dự án nhỏ nhỏ phục vụ đam mê và dần đến các dự án thực tiễn lần lượt ra đời. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, mình vẫn chỉ là một người đam mê lĩnh vực này chứ chưa lên đến mức chuyên gia. Do đó, các dự án mang tính ứng dụng nhiều hơn nghiên cứu.

Mục đích của loạt bài về IoT

Cho đến hiện nay, phương pháp làm việc các dự án IoT của mình vẫn không thay đổi nhiều. Chỉ đơn giản ứng dụng – nghĩa là mua các bo mạch – cảm biến chức năng -> lắp ráp chúng lại -> xây dựng các ứng dụng kết hợp chúng lại để giải quyết bài toán. Chứ không chuyên sâu như một số anh em và tổ chức khác, có thể thiết kế mạch, lập trình cho các vi xử lý…vv

Mặc dù chưa đào sâu xuống được lĩnh vực này, tuy nhiên, thông qua một số dự án mình nhận được rất nhiều điều bổ ích. Do đó, mình quyết định tham lam tạo thêm 1 danh mục IoT để tường thuật lại một số dự án nhỏ của mình. Hi vọng sẽ truyền cảm hứng và động lực cho một vài bạn.

kết quả của các dự án IoT

Từ ngày tìm tòi lĩnh vực này, mình nhận được rất nhiều thứ, có thể kể đến như:

  • Học được thêm 1 số kiến thức ở các lĩnh vực khác như: Vật lý, điện, điện tử,… Nâng cao các kỹ năng của CNTT như lập trình Python, hiểu sâu hơn về Linux…
  • Biết thêm các kỹ năng mới như hàn thiếc, tính toán công suất điện…
  • Một số dự án đem lại giá trị kinh tế cao
  • Truyền cảm hứng tốt, phục vụ tốt cho việc hướng dẫn các bạn nhỏ học lập trình. Các bạn có thể tưởng tượng:
    • Thay vì cố gắng giải thích câu lệnh if-else. Với các mạch Arduino, 1 điện trở và 1 đèn led. Ví dụ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
    • Trong khóa dạy lập trình web của mình, bài tập viết 1 trang blog dựa trên kiến trúc MVC tương đối nhàm chán với một số bạn sinh viên. Thay vào đó, mình và các bạn thực hiện 1 ứng dụng nhỏ – “Bãi giữ xe thông minh” có kết hợp Camera và RFID. Ứng dụng chỉ đơn giản chụp ảnh, lưu thông tin ảnh – ID của thẻ RFID tương ứng.

Các phần trong bài không với mục đích khoe thành tích, mình chỉ hi vọng giúp cho các bạn thấy. IoT là một chủ đề hấp dẫn, nhiều ứng dụng. Không dễ nhưng cũng không quá khó, một người tay ngang như mình cũng có thể học. Vậy thì chắc chắn bạn cũng có thể.