Giới thiệu cPanel

cPanel
cPanel

cPanel là một ứng dụng web. Nó được sử dụng như một bảng điều khiển (control panel) để đơn giản hóa việc quản lý trang web và máy chủ.

Giới thiệu về cPanel

Ngày nay, thương mại điện tử phát triển rất nhanh và mạnh. Việc sở hữu một trang web trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó, rất nhiều chủ sở hữu trang web không phải là kỹ thuật viên hay người có kiến thức nền về kĩ thuật.

Để những người dùng cuối dễ dàng tiếp cận và quản trị trang web cũng như máy chủ của mình. Một số phần mềm trên nền tảng web ra đời. Chúng có nhiệm vụ thay đổi các thao tác quản trị từ dòng lệnh thành giao diện người dùng. Các phần mềm có những chức năng và mục đích như vậy được gọi chung là hosting control panel.

Liệt kê danh sách files bằng dòng lệnh
Liệt kê danh sách files bằng dòng lệnh
Liệt kê danh sách files bằng giao diện đồ họa
Liệt kê danh sách files bằng giao diện đồ họa

Trên thế giới, có rất nhiều hosting control panel. Duy chỉ có cPanel là thành công nhất trong lĩnh vực này. Ở Việt Nam, hầu hết các đơn vị cung cấp hosting đủ lớn và đủ uy tín đều tin dùng cPanel.

Giao diện cPanel
Giao diện cPanel

Ưu điểm

  • Giao diện đơn giản, trực quan và dễ sử dụng
  • Cộng đồng lớn, tài liệu rõ ràng
  • Dễ dàng mở rộng và phát triển các gói mở rộng. Lượng tiện ích khổng lồ giúp người dùng tự động hóa được rất nhiều thao tác

Nhược điểm

  • cPanel là phần mềm có phí. Đặc biệt trong thời gian gần đây, công ty chủ quản đã điều chỉnh chính sách giá. Khiến nó trở thành một phần mềm khá đắt đỏ
  • cPanel chỉ hỗ trợ hệ điều hành Linux (CentOS và RHEL)