Dự án số 1: Xây dựng trang tin tức đơn giản – cài đặt và cấu hình cơ bản

Cài đặt WordPress

Bước đầu tiên là cài đặt và cấu hình các thông số cơ bản của WordPress. Chúng ta cần thực hiện tốt thao tác này để trang web có thể hoạt động tốt hơn.

Cài đặt

Cài đặt WordPress

Để cài đặt WordPress, chúng ta có 2 phương án:

Tùy vào kiến thức nền, cơ sở vật chất các bạn đang có. Các bạn có thể làm theo 1 trong 2 bài hướng dẫn trên. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của mình. Chúng ta nên cài đặt trên localhost. Sau khi phát triển xong, chúng ta sẽ upload website của mình lên hosting sau.

Cài đặt theme SuperMag

Sau khi cài đặt WordPress xong, việc quan trọng kế tiếp chúng ta cần làm là cài đặt Theme lên trên web. Nếu bạn chưa biết theme là gì, hãy tham khảo qua bài WordPress Theme của mình. Để có khái niểm tổng quát và biết cách cài đặt theme.

Có rất nhiều cách để cài đặt 1 theme trên website WordPress. Như trong bài WordPress Theme, mình có giới thiệu một cách đơn giản. Truy cập các trang cung cấp trang web (WordPress.org, Themeforest…vv) tải theme về máy, sau đó mới sử dụng chức năng upload của WordPress để upload và cài đặt theme.

Hôm nay, chúng ta sẽ sử dụng cách tìm trực tiếp (theme SuperMag) trong kho themes miễn phí của WordPress.

Bước 1: Truy cập vào giao diện quản trị themes và sử dụng chức năng Add New.

Quản trị themes

Bước 2: Tìm kiếm trực tiếp trên kho themes miễn phí của WordPress. Điền tên theme cần tìm kiếm vào thanh tìm kiếm. Chờ khoảng 5-10 giây (tùy thuộc vào tốc độ internet). Nếu bạn điền đúng thông tin. Hệ thống sẽ hiển thị cho bạn theme chúng ta tìm.

Tìm kiếm theme

Bước 3: Cài đặt theme. Hover vào kết quả, các thanh công cụ sẽ hiển thị. Chọn button install.

Cài đặt theme

Bước 4: Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: độ lớn của theme, tốc độ internet, sức mạnh của máy tính…vv Thời gian cài đặt sẽ có chút khác biệt. Sau khi cài đặt thành công, để sử dụng, chúng ta cần kích hoạt theme.

Kích hoạt theme

Bước 5: Ra ngoài trang chủ để kiểm tra lại giao diện, đảm bảo theme hoạt động.

Kiểm tra theme đã hoạt động

Cài đặt các plugins theme yêu cầu.

Có một số theme sẽ phụ thuộc vào một vài plugin nào đó. Sau khi kích hoạt theme. Hệ thống sẽ yêu cầu chúng ta cài đặt các plugins phụ thuộc. Để có thể sử dụng hết các chức năng của theme. Chúng ta cần thực hiện cài đặt các plugins này.

Cài đặt plugin phụ thuộc

Cấu hình

Các thông số cơ bản của hệ thống

Với mỗi trang web sau khi cài đặt, mình sẽ tiến hành cấu hình các thông số sau:

Đầu tiên, chúng ta truy cập MENU Settings $ \Rightarrow $ General. Ở mục này có 3 thông số cần được quan tâm.

Tiêu đề, Tagline, ngôn ngữ và timezone
Tiêu đề, Tagline, ngôn ngữ và timezone

Kéo xuống dưới 1 xíu nữa chúng ta có:

Định dạng ngày và giờ
Định dạng ngày và giờ

Kế đến, là định dạng đường dẫn. Trong bài giới thiệu về Settings. Mình có giới thiệu sơ qua về đối tượng này. Thông thường, mình sẽ chọn định dạng ‘Post name’. Định dạng này có cấu trúc ngắn và đầy đủ thông tin. Rất tốt cho cả người dùng lẫn SEO.

Định dạng đường dẫn
Định dạng đường dẫn

Các thông số của tài khoản quản trị

Sau khi đã cấu hình xong các thông số cơ bản của hệ thống. Chúng ta sẽ tiến hành thay đổi các thông số của tài khoản quản trị. Để việc quản trị/sử dụng trang web trở nên dễ dàng hơn. Để truy cập khu vực quản trị thông tin tài khoản, chúng ta có 2 cách:

  1. Ở toolbar, góc trên bên phải. Chúng ta hover vào avatar, chọn item “Edit My Profile”.
  2. Ở MENU, truy cập Users $ \Rightarrow $ Your Profile.

Một số thuộc tính cơ bản:

Admin Color Scheme: WordPress định nghĩa sẵn cho chúng ta 8 bộ màu cơ bản cho trang quản trị. Bạn có thể chọn 1 trong 8 bộ màu yêu thích. Chúng sẽ giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu và tập trung tốt hơn.

Admin Color Scheme
Admin Color Scheme

Ngôn ngữ: Nếu trang web của chúng ta được cài đặt nhiều hơn 1 ngôn ngữ. Hệ thống sẽ hiển thị lựa chọn này, cho chúng ta tùy chỉnh ngôn ngữ của mình.

Ngôn ngữ
Ngôn ngữ

Thông tin cá nhân: Bao gồm họ, tên, cách hiển thị họ tên đầy đủ…vv Các thông tin này sẽ được dùng để hiển thị tên tác giả khi chúng ta đăng bài.

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

Sau khi cấu hình, cập nhật đầy đủ các thông tin phía trên. Chúng ta có thể tự tin các bài đăng, thông tin tác giả có thể hiển thị một cách chính xác nhất.