Đã xuất hiện quảng cáo trên hoadm.net

Google AdSense

Đầu tháng 10/2021 quảng cáo của Google (Google AdSense) bắt đầu xuất hiện trên trang blog của mình. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ quan điểm cá nhân về vấn đề quảng cáo.

Góc nhìn cá nhân

Động lực bản thân

Như đã giới thiệu trước đây, trang web này được xây dựng với mục đích ban đầu là lưu trữ, sau đó là chia sẻ với các bạn học viên của mình tại các trường Cao đẳng, trung tâm nghề. Tuy nhiên, sau một thời gian, GG Analytics cho thấy ngoài những học viên của mình, còn xuất hiện các đọc giả từ bên ngoài. Đó là một động lực vô cùng to lớn với mình.

Sau khoảng 1 năm hoạt động, mình tiếp tục nhận được một vài liên hệ như sau:

:

Theo quan điểm cá nhân của mình, kiến thức là tài sản chung, nên trong quy định và chính sách sử dụng trang web. Mình có đề cập rõ, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, thậm chí reup nội dung của mình mà không cần thông báo hay xin phép. Nhưng TopDev cũng gửi email cho mình, đây là một hình ảnh rất đẹp của cộng đồng chúng ta và cũng là một động lực lớn cho mình tiếp tục.

Sau hơn 2 năm hoạt động, hoadm.net có khoảng hơn 100 bài viết và 150 người dùng mỗi ngày, những con số hết sức khiêm tốn. Nhưng mình vẫn quyết định đăng ký thử GG AdSense, sau khoảng 2 ngày làm việc, GG gửi mail chúc mừng! Đây là một niềm vui khó tả, vì những công sức của mình tiếp tục được công nhận.

Về doanh thu

Tất nhiên, khi đặt quảng cáo trên trang web, chúng ta sẽ nhận được doanh thu từ Google. Mình cũng không phải chuyên gia về mảng này, nên cũng không rõ chi tiết về cách tính tiền của GG. Tuy nhiên, với trang web của mình thì những bạn làm về marketing cũng có thể đoán được, đâu đó vào khoảng 2-300K mỗi tháng :)) Các bạn không đọc nhầm đâu, mỗi tháng chỉ khoảng đó thui, thậm chí còn không đủ tiền phí rút từ GG về tài khoản ngân hàng Việt Nam nữa.

Như đã trình bày phía trên, GG AdSense ảnh hưởng đến động lực của mình có giá trị lớn hơn là doanh thu của nó. Nên phần này mình cũng không để tâm lắm, nếu các bạn đi ngang mà thấy quảng cáo, nhớ bấm cho mình, vì mình thích đếm số người dã click quảng cáo lắm.

Về nhận thức

Có lẽ đây cũng là một món quà giá trị ngang ngửa với động lực cá nhân. Mình có một chút thay đổi nhận thức về vấn đề quảng cáo. Trong ngày đầu tiên quảng cáo bắt đầu chạy trên trang web của mình, mình đã giành 2-3 tiếng đồng hồ để khoe với bạn bè và nhờ họ “click quảng cáo” dùm =)) Tất nhiên, không phải vì tiền rồi vì đâu thể đổi thời gian quý báu của bạn bè lấy khoảng 1000đ tiền quảng cáo chứ. Nhưng có 1 sức hấp dẫn rất lạ, giống như bạn đăng 1 status lên Facebook sau đó ngồi đếm like vậy đó.

Sau vài tiếng đồng hồ hào hứng, mình chợt nhận ra. Vậy những cá nhân, tổ chức đang sống bằng những lượt click đó, họ sẽ ra sao nếu những người như mình, luôn tìm mọi cách để chặn quảng cáo. Mình có đang quá ác, quá nhẫn tâm và đang ăn chặn mồ hôi công sức của họ…

Ở 2 mục kế tiếp, mình có giới thiệu 1 vài cách để chặn quảng cáo, cũng như nỗi lòng của những người kiếm sống bằng nội dung số, qua đó chúng ta cần điều chỉnh, cân đối giữa lợi ích cá nhân và nhu cầu của người khác.

Chặn quảng cáo

Rõ ràng, tất cả mọi người (kể cả mình) đều không thích quảng cáo. Khi đang lướt web, xem phim, nghe nhạc hay chơi game thì “bùm!!!” bỗng một quảng cáo xuất hiện. Có những lúc như vậy mình chỉ muốn đập cái máy ngay luôn.

Để bỏ qua những giây phút ức chế đó, mình có cả chục cách để chặn quảng cáo :).

Nếu bạn đang dùng GG Chrome hay MS Edge, thì mình gợi ý extension: uBlock Origin. Ngoài ra, bạn có thể cài luôn trình duyệt web Brave, trình duyệt này có sẵn tính năng chặn quảng cáo luôn nha. Bạn chỉ cần cài 1 extension hay 1 trình duyệt web thôi, các quảng cáo phiền hà kia sẽ vĩnh viễn rời xa bạn.

Nỗi lòng của những người làm nội dung

Trong nhiều năm gần đây, internet phát triển sinh ra nhiều ngành nghề, cơ hội mới. Một trong số đó là nội dung số như blog, video, hình ảnh, nhạc… mà các bạn đang sử dụng trong nhiều nền tảng như: Các mạng xã hội, Youtube, Tiktok…vv

Tất cả chúng ta đều phải làm việc vì miếng cơm manh áo, mỗi người mỗi nghề và mỗi vất vả. Ngay cả những người làm nội dung, họ cũng không ngoại lệ, sự phổ biến của các công cụ chặn quảng cáo đang góp phần “đá bát cơm” của họ. Mình chụp tấm hình dưới đây từ trang web POPS, cũng như nỗi lòng của tất cả mọi người đang làm trong lĩnh vực sản xuất nội dung số.

Qua bài này, đứng ở góc nhìn là 1 lập trình viên, 1 người làm nội dung cũng là một người sử dụng internet hàng ngày về vấn đề quảng cáo. Hi vọng các bạn hiểu rõ hơn nỗi khổ của những người khác, sử dụng các công cụ một cách cân đối để vừa thỏa mãn bản thân mình vừa không triệt đường sống của những anh em khác <3. Cảm ơn các bạn đã đủ kiên nhẫn đọc tới đây.