Cài đặt môi trường học SQL Server

Cài đặt SQL Server
Cài đặt SQL Server

Để bắt đầu tìm hiểu về SQL Server. Trước tiên chúng ta sẽ phải cài đặt môi trường làm việc với SQL Server. Đối với chúng ta, là những người học chuyên về CNTT. Việc cài đặt một ứng dụng trên hệ điều hành Windows là việc quá dễ dàng. Trong bài viết này, mình chỉ ghi chú lại các bước trong quá trình cài đặt của mình. Để các bạn có thể tham khảo. Qua đó, chúng ta sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị cho việc học SQL.

Giới thiệu

Để tránh mất quá nhiều thời gian cho quá trình cài đặt và cấu hình môi trường học tập. Trước hết, mình sẽ giới thiệu và giải thích một số khái niệm và công việc chúng ta sẽ cần làm.

Đầu tiên, chắc chắn chúng ta phải cài đặt SQL Server rồi. Mình có mô tả trong bài viết một số khái niệm và thuật ngữ. SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ do Microsoft phát triển. SQL Server có nhiều phiên bản, để đơn giản hóa, chúng ta sẽ chia chúng vào 2 nhóm chính. Có phí và miễn phí. Vì nhiều tiêu chí, mình sẽ chọn bản Express để sử dụng trong suốt quá trình viết các bài hướng dẫn, và mình cũng khuyến nghị các bạn nên sử dụng bản này.

SQL Server Express là một phiên bản miễn phí, nên nó sẽ bị giới hạn một số chức năng. Tuy nhiên, vẫn đủ để chúng ta học tập và xây dựng một số ứng dụng nho nhỏ. Nhưng vấn đề lớn nhất là SQL Server Express chỉ là phần nhân (Core/Kernel) của một hệ quản trị CSDL. Nên nếu các bạn không sử dụng được giao diện dòng lệnh thì quả là một vấn đề.

Nhưng Microsoft thật sự rất hào phóng. Họ cung cấp miễn phí thêm một phần mềm nữa, đó là SQL Server Management Studio (SSMS). Phần mềm là một giao diện đồ họa, cho phép chúng ta kết nối đến phần Core của hệ thống và thực hiện tất cả các thao tác trên giao diện đồ họa.

Vậy, để có một môi trường làm việc đầy đủ, đơn giản. Nhiệm vụ của chúng là cài đặt cả 2 phần mềm trên. Lẽ dĩ nhiên, chúng ta cần cài đặt phần Core trước – nghĩa là SQL Server Express. Kế đến, chúng ta sẽ cài đặt giao diện đồ họa cho nó. Kết nối và kiểm thử.

Cài đặt SQL Server

Để cài đặt SQL Server, các bạn cần truy cập vào trang download SQL Server. Tải bản SQL Server Express.

Download SQL Server Express
Download SQL Server Express

Sau khi đã tải được bản cài đặt về, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt:

Bước 1: Mở file cài đặt đã tải về, icon file như sau:

Bước 2: Khi mở trình cài đặt. Chúng ta sẽ thấy giao diện tương tự bên dưới

Ở đây, trình cài đặt cho chúng ta 3 sự lựa chọn. Vì hiện tại, chúng ta chưa có kinh nghiệm nhiều với SQL Server. Do đó, để đơn giản và an toàn nhất. Chúng ta sẽ chọn phương án đầu tiên ‘Basic‘.

Bước 3: Các bạn làm theo các bước hướng dẫn bên dưới nhé. Các bạn chú ý, trong bước này, trình cài đặt mới bắt đầu tải các dữ liệu của phần mềm từ máy chủ. Do đó, sẽ mất thời gian một chút và các bạn cần đảm bảo đường truyền internet ổn định nha.

Bước 4: Nếu mọi việc đều ổn. Chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt SQL Server phiên bản Express. Việc kế tiếp sẽ là cài đặt giao diện cho hệ quản trị của chúng ta.

Cài đặt SQL Server Management Studio (SSMS)

Ở bước cuối cùng trong quá trình cài đặt SQL Server Express. Có một button gợi ý cho chúng ta cài đặt SSMS. Khi các bạn click vào button này, trang web download SSMS sẽ mở lên cho chúng ta. Nhưng nếu, nó không hoạt động các bạn có thể truy cập trực tiếp trang download phần mềm SSMS.

Bước 1: Mở file cài đặt đã tải về, icon file như sau:

Bước 2: Khi mở trình cài đặt. Chúng ta sẽ thấy giao diện tương tự bên dưới

Việc cài đặt các phần mềm trên hệ điều hành Windows khá đơn giản. Các bạn có thể thực hiện theo các bước bên dưới:

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, chúng ta sẽ mở phần mềm SSMS lên và kiểm thử các kết nối đến SQL Server có thành công hay không. Để mở SSMS chúng ta có thể thử một trong hai cách sau:

Cách 1: Nếu trong quá trình cài đặt, các bạn không thay đổi các đường dẫn. Các bạn có thể truy cập vào thư mục như hình bên dưới.

Cách 2: Sử dụng tính năng tìm kiếm của hệ điều hành với từ khóa ‘SSMS’.

Với một trong hai cách trên, bạn có thể mở được phần mềm Microsoft SQL Server Management Studio. Phần mềm có giao diện như sau:

SQL Server Management Studio (SSMS)
SQL Server Management Studio (SSMS)

Bước 4: Đăng nhập vào hệ thống. Nếu quá trình cài đặt diễn ra thành công, các thông tin đăng nhập sẽ được điền mặc định cho chúng ta. Các bạn chỉ cần click vào button ‘Connect‘. Sau khi đăng nhập thành công, giao diện phần mềm sẽ như hình bên dưới:

Nếu các bạn đã thực hiện được tới bước này, xin chúc mừng các bạn.

Các yêu cầu về phần cứng, phần mềm

Dưới đây là một vài yêu cầu về phần cứng cũng như phần mềm khi cài đặt SQL Server Express 2019 và SSMS. Các thông số này mình tham khảo trên trang tài liệu của Microsoft, có thể thay đổi theo phiên bản. Do đó, các bạn nếu cài các phiên bản khác nên tra cứu lại.

SQL Server Express 2019

Để SQL Server có thể hoạt động, hệ thống của chúng ta phải đáp ứng các thông số dưới đây:

 • Ổ cứng trống tối thiểu 6GB
 • Có kết nối Internet
 • RAM tối thiểu 1GB
 • Processor speed: 2.0 GHz trở lên
 • Processor type: x64 Processor

Hệ điều hành yêu cầu một trong những phiên bản sau:

 • Windows Server 2019 Datacenter
 • Windows Server 2019 Standard
 • Windows Server 2019 Essentials
 • Windows Server 2016 Datacenter
 • Windows Server 2016 Standard
 • Windows Server 2016 Essentials
 • Windows 10 Enterprise
 • Windows 10 Professional
 • Windows 10 Home

SSMS

Phần mềm SSMS hỗ trợ trên các phiên bản hệ điều hành Windows:

 • Windows 10 (64-bit) *
 • Windows 8.1 (64-bit)
 • Windows Server 2019 (64-bit)
 • Windows Server 2016 (64-bit) *
 • Windows Server 2012 R2 (64-bit)
 • Windows Server 2012 (64-bit)
 • Windows Server 2008 R2 (64-bit)

* Requires version 1607 (10.0.14393) or later