Bài tập Python

Python Programs for Practice

Bài viết này được thể hiện như một danh mục các bài tập Python mà mình lượm lặt, sưu tập được từ nguồn, bên cạnh đó là gợi ý giải từ mình…

Giới thiệu

Lập trình là một môn học rất khó đánh giá là dễ hay khó. Có những bạn trẻ rất nhỏ tuổi đã có thể tiếp cận, bên cạnh đó có những người bạn của mình dù đã trải qua nhiều năm học vẫn gặp nhiều khó khăn khi lập trình. Đây là một môn học đòi hỏi rất nhiều kỹ năng mà quan trọng nhất là khả năng tư duy sáng tạo. Bên cạnh đó lập trình cũng là một môn học thuộc lĩnh vực kỹ thuật, do vậy yếu tố thuần thục (quen tay) là một yếu tố cũng rất quan trọng.

Nghe qua thì thấy rất phức tạp, nhưng theo kinh nghiệm của mình, để học lập trình thì việc luyện tập, code thật nhiều. Khi đó, các bạn sẽ rất nhanh chóng thuần thục ngôn ngữ cũng như nâng cao được tư duy lập trình của mình. Rút ngắn khoảng cách trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Cho đến thời điểm hiện tại, khi đã trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, nhưng mỗi lúc rảnh rỗi mình vẫn thường lang thang các nền tảng, sân chơi cho lập trình viên. Đầu tiên là để luyện tập thêm kỹ năng, tư duy giải quyết các bài toán, kế đến là học hỏi từ bạn bè lập trình viên trên khắp thế giới. Dưới đây là các bài tập mình đã làm qua, cảm thấy những bài tập này khá hay nên lưu lại để chia sẻ cùng mọi người.

Cách sử dụng

Hiện tại, mình có tạo 1 repository python_code bên trong sẽ chứa các file bài tập tương ứng danh mục bài tập bên dưới. các bạn có thể sử dụng công cụ git để clone (hoặc download) repo này về.

Bên trong repo các bạn sẽ nhìn thấy các file code có tên trùng với tên bài tập, bên trong mình đã setup sẵn một vài test cases cho các bạn. Khi làm bài tập, các bạn có thể mở file bài tập ra, bên trong sẽ như sau:

Ở đầu file, mình có tạo sẵn 1 function và các test cases. Các bạn sẽ điền mã nguồn của các bạn vào sau #TODO. Sau khi hoàn thành function của mình, các bạn sử dụng terminal thực thi file này. Nếu code đúng yêu cầu kết quả sẽ ra như sau:

Ngược lại, nếu code chưa đảm bảo được yêu cầu đề bài, sẽ xuất hiện lỗi như sau:

Nhiệm vụ chính của các bạn là đảm bảo code có thể qua được tất cả các test cases.

Ngoài ra, trong repo còn có 1 file answers.py trong này sẽ chứa mã nguồn của mình giải các bài tập tương ứng. Các bạn có thể tham khảo nha.

Danh mục bài tập

Bên dưới là các bài tập được sắp xếp theo từng danh mục, tên danh mục chính là nguồn mà mình lấy các bài tập này. Nếu không ngại tiếng Anh và muốn luyện tập ở môi trường quốc tế, các bạn hãy search tên nền tảng và tham gia trực tiếp. Còn không, hãy tiếp tục theo dõi blog của mình, các bài tập đã được dịch về tiếng Việt và có bài giải (hoặc gợi ý giải) của mình.

CodeSignal

exercism